Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 23)

By TRỌNG BẢO

           

 

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Đoàn quân “cửu vạn” của hắn “xuất nhập cảnh” liên tục qua lại biên giới. Gọi là “xuất nhập cảnh” cho oai thực chất là đám cửu vạn vượt biên tự do theo lối đường mòn nối giữa hai nước. Lúc “xuất cảnh” sang Trung Quốc họ gùi thồ đủ các loại hàng hóa nông sản như vải nhãn khô hoa hồi rắn rùa ba ba tê tê tắc kè chim muông đủ loại. Có lúc Trung Quốc họ mua cả những thứ oái oăm như râu ngô non rễ cây quế cây hồi. Lúc “nhập cảnh” trở lại Việt Nam thì bọn cửu vạn chuyên chở các loại hàng hóa tiêu dùng cao cấp thấp cấp đủ cả. Những loại hàng hoá nặng nhọc số lượng lớn như dưa hấu vải thiều tươi quặng thiếc bắt buộc phải chờ bằng ô tô qua cửa khẩu kê khai hải quan cẩn thận nộp thuế đầy đủ thì không cần đến bọn “cửu vạn”.

          Cùng bộ phận với hắn còn có bảy thằng thanh niên và ba người con gái. Thằng Phú mặt choắt cầm đầu cả bọn. Mỗi lần vận chuyển hàng qua biên giới nó chỉ gùi một ít hàng hoá gọi là có. Nhiệm vụ của nó là đi trước trinh sát đường giao nhận hàng thu tiền và trả tiền công hàng ngày cho cả bọn. Ba cô gái thì có hai cô còn rất trẻ có lẽ chưa đầy hai mươi. Còn một cô thì có lẽ đã xuýt soát ba mươi tuổi. Cả ba đều chưa ai có chồng. Hắn tự nhận xét: Trong ba người con gái cô lớn tuổi là xinh đẹp nhất. Nàng có nước da trắng ngần hai mắt to và sáng long lanh. Khuôn mặt nàng thanh tú nhưng vương vấn một nỗi niềm sâu kín. Có lẽ đó là một nỗi buồn đang giấu kín. Mái tóc nàng dài óng ả. Hắn rất ngạc nhiên không hiểu tại sao một người con gái đẹp như thế lại phải đi làm nghề “cửu vạn” vất vả cõng hàng lậu qua lại biên giới vừa vất vả vừa nguy hiểm. Hắn tò mò dò hỏi. Nhưng cả bọn cũng chả ai biết.

          Cũng chỉ sau một ngày hắn đã biết hết tên của cả bọn cửu vạn làm cùng. Hai cô gái trẻ hơn một tên là Nhạn một đứa tên là Lụa. Còn nàng tên là Thu. “Một cái tên đẹp và thật dễ nhớ” - Hắn nghĩ.

          Bọn chúng vận chuyển hàng cho một mụ buôn lậu nổi tiếng. Mụ này có vốn lớn chuyên đánh hàng điện tử. Đường dây của mụ gom hàng từ bên kia biên giới giao cho đám cửu vạn gùi hàng luồn lách tránh các trạm kiểm tra liên ngành của công an thuế vụ quản lý thị trường biên phòng. Khi hàng đã về sâu trong nội địa thì có xe ô tô chuyên chở về tận Hà Nội tiêu thụ. Mỗi lần chuyển hàng qua lối mòn hai bên cánh gà cửa khẩu thằng Phú đều đi trước dẫn đường nghe ngóng đề phòng công an biên phòng lực lượng chống buôn lậu phục kích. Hắn được phân công đi cuối đội hình để bảo vệ hỗ trợ cho cả bọn.

          Hắn để ý mấy chuyến gùi cõng hàng qua lại biên giới Thu đều cố tình tụt lại phía sau đội hình. Thu đi ngay phía trước hắn. Thu hay hỏi hắn mọi chuyện từ quê quán gia đình vợ con tại sao lại phải đi làm cửu vạn. Hắn trả lời mọi câu hỏi của nàng mà không cảm thấy chút khó chịu nào. Hắn cũng không ngại ngần kể cho nàng nghe cả chuyện từng phải đi tù từng phiêu lưu nơi bãi vàng Tây Bắc từng bán than trên đường phố Hà Nội. Chỉ có chuyện với hai người đàn bà ở nhà ga hồi trước chiến tranh và người đàn bà trong căn nhà ven hồ Tây là hắn giấu biệt không hé răng nửa lời. Tuy vậy Thu lại tủm tỉm bảo hắn:

         - Trông anh là biết số đào hoa lắm đấy!

         - Ớ…

         Hắn lúng túng. Trong khi hắn bộc bạch nhiều chuyện về hắn thì thì nàng lại rất ít nói về mình. Sau nhiều ngày mà hắn chỉ biết mỗi cái tên và quê nàng ở vùng rừng núi Thái Nguyên. Một hôm cõng hàng qua biên giới lúc cùng nhau ngồi nghỉ ven bờ suối Thu đột nhiên hỏi hắn:

         - Anh có sợ ma không?

         - Ma nó sợ tôi thì có chứ tôi sợ đếch gì ma! Tôi còn ngủ cả với ma rồi đấy…

          Nói đến đây hắn chợt im bặt. Tự dưng hắn nhớ lại mấy năm trước cũng chính tại nơi biên giới này hắn đã ngồi cạnh xác thằng Đang ở sân ga Lạng Sơn cái hôm tìm cách đưa nó về quê. Còn Thu thì khi nghe hắn nói như vậy bật cười ngặt nghẽo. Hắn cũng chả hiểu nàng cười vì điều gì. Mãi sau này khi nghĩ lại hắn mới chợt hiểu là vì sao lúc ấy Thu lại cười.

          Thu rất hay quan tâm đến hắn. Tự dưng giữa hai người có một tình cảm thân thiết tin cậy. Thu luôn luôn chăm lo cho hắn giống như một người em gái đối với anh trai. Thu đơm cúc áo bị đứt vá áo cho hắn. Khi về đến nơi nghỉ trọ Thu và hai cô gái nấu cơm cho hắn và cả bọn. Buổi sáng trước lúc đi cõng hàng Thu đun nước sôi pha cho hắn gói mỳ tôm. Nếu không là hắn sẽ nhai mỳ tôm sống hoặc kiếm một cái bánh mỳ ăn tạm. Ngược lại hắn cũng coi Thu như một người em gái. Số hắn cô đơn. Mẹ hắn chỉ sinh được duy nhất một mình hắn. Hắn rất mong có một người thân để chia sẻ. Trên đường gùi cõng hàng hắn giúp cô mỗi lần phải đưa bao hàng nặng trèo qua những đoạn dốc đá tai mèo treo leo. Có lần Thu bị đau chân hắn còn xẻ bớt hàng của cô sang gùi hàng của mình. Một bữa bị lực lượng phòng chống buôn lậu truy đuổi ráo riết hắn đã đeo cả hai gùi hàng của hắn và của Thu chạy thoát trong khi những đứa khác bị thu giữ mất toàn bộ hàng hoá phải méo mặt móc tiền túi ra đền cho chủ hàng. Tuy rất thân thiết như thế nhưng Thu cũng vẫn không chịu hé lộ thêm một tý nào thông tin về mình.

          Thu sống có vẻ hơi khép kín. Buổi tối cô thường ngồi trong nhà trọ nghe tin tức và ca nhạc từ chiếc đài chạy pin hoặc xem tivi từ chiếc máy thu hình của Trung Quốc chỉ nhỏ bằng quyển sổ tay. Trong khi đó hai cô gái kia đi chơi thâu đêm. Họ ngủ với cánh con trai ở ngoài rừng đến sáng mới về tóc tai rối bù. Có hôm cõng hàng leo dốc mệt thế mà vừa trả hàng xong trên đường về nhà trọ hắn đã bắt gặp cái Lụa đang nhấp nhổm với thằng Tài ở trong một hốc đá ngay ven lối mòn. Hắn mặc kệ bọn chúng nó. Hắn chỉ lo Thu cũng giống như hai đứa con gái kia. Hắn thấy ngứa mắt và rất tức tối mỗi khi thằng Phú mặt choắt cứ le ve tán tỉnh gạ gẫm bên cạnh Thu. Một hôm nó còn nói với hắn:

          - Đại ca Thổ rất thích em Thu đấy!

          - Chúng mày để cho cô ấy yên…

          Hắn gầm gừ. Thằng Phú cười đĩ thõa:

          - Có phải là vợ hay em gái của ông quái đâu mà ông giữ! Nhìn em Thu ngon lành thế mông ra mông vú ra vú cái nào cái nấy tròn trịa nây nẩy thế bố ai mà chịu được cơ chứ!

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 22)

By TRỌNG BẢO

            

 

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Hắn trở lại nơi “chiến trường xưa” đó là vùng biên giới Lạng Sơn.

          Nhưng lần này hắn không phải đi đào giếng và làm tiều phu đốn củi trên rừng để bán nữa. Biên giới đã mở cửa thông thương. Hàng hoá nhãn hiệu “made in China” tràn qua các nẻo đường mòn biên giới sang nước ta như thác lũ. Một đội quân “cửu vạn” vô cùng hùng hậu đã giúp cho dòng hàng hoá giá rẻ đủ chủng loại ấy tràn vào Việt Nam. Bọn buôn lậu không mang hàng nhập cảnh qua các cửa khẩu. Bọn chúng thuê “cửu vạn” vận chuyển qua các lối mòn hai bên cánh gà cửa khẩu để trốn thuế. Do vậy mà hàng hoá nhập khẩu vào đến thị trường Việt Nam bán ra rất rẻ tràn ngập các hang cùng ngõ hẻm và đủ các loại mẫu mã vô cùng phong phú. Tự dưng chỉ trong vòng vài năm biến mất hẳn cái cảnh xếp hàng rồng rắn ở các cửa hàng bách hóa nghèo nàn. Trung Quốc cung cấp cho nước ta đủ loại hàng hoá từ que tăm cái kim sợi chỉ đến quạt trần quạt điện xe đạp máy cát-xét nghe nhạc tivi tủ lạnh phích nước bát đĩa ấm chén quần áo hàng tạp hoá... Đặc biệt là xe máy Trung Quốc giá rẻ đến kinh ngạc. Trung Quốc đã trang bị xe máy cho toàn dân nhất là nông dân Việt Nam những người mà chỉ trước đó dăm năm nằm mơ có một cái xe đạp tốt cũng còn thấy là chuyện hão huyền xa xỉ. Vậy mà chỉ sau vài năm họ đã cưỡi trên những chiếc xe máy mới tinh của nước láng giềng “núi liền núi sông liền sông”. Xe máy Trung Quốc góp phần to lớn làm cho tai nạn giao thông ở nước ta tăng lên vòn vọt. Nói chung trước đó mười năm họ mang súng đạn sang nước ta thì sau mười năm họ mang hàng hoá giá rẻ như bèo sang. Hai cuộc xâm lăng trong thời chiến và trong thời bình với hai loại vũ khí khác nhau nhưng đều không kém phần khốc liệt.

          Hắn nhập vào đội quân cửu vạn tự do chuyên gánh hàng gùi hàng thuê qua biên giới cho đám dân buôn. Nhưng muốn được làm “cửu vạn” chuyên nghiệp cho các đường dây buôn lậu lớn có tiền công cao và việc làm ổn định thì phải có tiền đóng bảo đảm và phải được bọn “trùm cửu” thu nhận. May mà hắn còn có ít tiền tích cóp được từ thời đào đãi vàng và bán than tổ ong. Hắn muốn tham gia vào các nhóm “cửu vạn” lớn nhưng chưa tiếp cận được tên “trùm cửu” nổi tiếng ở vùng biên này. Hắn đành ngày ngày qua lại biên giới nhận gùi hàng thuê cho mấy bà buôn bán nhỏ lẻ vốn hẻo chuyên mua toàn đồ giá rẻ.

           Một hôm hắn qua bên kia biên giới gùi hàng thuê cho một bà buôn. Khi trở về đến khu vực an toàn không còn lo công an thuế vụ biên phòng truy đuổi nữa hắn liền dừng lại nghỉ. Trời mùa hè nắng nóng hắn ngồi ở một mô đá cạnh con đường mòn cầm chai bia Wan-li (vạn lực) loại nửa lít ngửa cổ tu ừng ực một hơi dài cho đỡ khát. Nhưng càng uống hắn lại càng thấy nóng. Hắn liền cởi phăng cái áo ném ra bên cạnh cho mát.

           Lúc hắn vừa khoác lại cái áo chuẩn bị đi tiếp về nơi giao hàng thì có tiếng cười hô hố và tiếng người nói to ở phía sau lưng:

           - Xin chào anh bạn “đồng nghiệp”!

           Hắn giật mình quay lại. Một tên mặt choắt râu ria xồm xoàm trên mình khoác một cái áo rằn ri lưng đeo một cái túi thổ cẩm tay cầm cái gậy chống bằng gỗ đen nhánh nhe răng cười cười đi lại chỗ hắn. Hắn gật đầu có ý chào lại nhưng trong bụng hắn thì nghĩ: “Mẹ kiếp “đồng nghiệp” cái con khỉ gì. Toàn bọn làm thuê cũng đồng với chả nghiệp chỉ vẽ chuyện!”.

           Tên mặt choắt nhảy qua một gộp đá đi đến gần giơ tay phải về phía hắn. Hắn cũng chìa tay ra. Nhưng chả ai chịu nắm tay ai nên đành gượng cười và cùng rụt tay lại. Tên mặt choắt bảo:

           - Anh bạn “đồng nghiệp” có muốn tham gia “đóng cổ phần” làm cổ đông của doanh nghiệp chúng tôi không?

           - Doanh nghiệp nào! Mà tôi chỉ là dân đen đi gánh hàng thuê thì vào “doanh nghiệp” để làm cái quái gì chứ?

           Tên mặt choắt cười ngặt nghẽo:

           - Thì là doanh nghiệp vận chuyển chứ còn gì nữa! Trong quân đội họ gọi là “bộ đội vận tải quân sự” chuyên vận tải bộ đấy!

           - Hừ…

           - “Doanh nghiệp vận tải” của chúng tôi có quy mô rất lớn. Chúng tôi bao thầu toàn bộ các tuyến vận chuyển hàng hoá vượt qua biên giới ở hai bên cánh gà cửa khẩu Tân Thanh này. Các chủ hàng lớn đều phải tìm đến thuê doanh nghiệp vận tải bộ của chúng tôi. Nếu ông tham gia vào doanh nghiệp dần dần sẽ được giao phụ trách một đội vận chuyển lương sẽ rất cao.

           Lúc nãy tên mặt choắt này đã nhìn thấy hắn cởi trần với những hình xăm gớm ghiếc trên người khi hắn cởi cái áo ra cho mát. Nó đoán hắn phải là một tay anh chị nếu không cũng là một kẻ giang hồ từng trải có võ nghệ. Nhưng nó ngạc nhiên khi thấy hắn chỉ gùi một ít hàng lèo tèo giá rẻ qua biên giới. Như vậy thì đúng là một tên “lính cửu” mới toanh rồi. Nó muốn thu nhận hắn vào đội quân cửu vạn - mà nó gọi là “doanh nghiệp vận chuyển” ấy. Biên giới mở cửa lắm kẻ mò đến. Người làm ăn chân chính có bọn lưu manh trộm cướp cũng có. Vận chuyển hàng cho dân buôn có lúc phải cạnh tranh nguồn hàng với những bọn khác. Rồi còn phải đánh lại bọn trấn lột cướp bóc hàng hoá chặn đường xin đểu. Cũng có lúc phải tấn công hải quan thuế vụ quản lý thị trường và kể cả công an biên phòng nữa để cướp lại hàng hoá bị tịch thu. Vì thế rất cần những người như hắn trong đội hình cửu vạn.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 21)

By TRỌNG BẢO

    

          

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Hắn hơi ngả người về phía sau xoạc chân để ghìm cái xe thồ chở nặng xuôi xuống một đoạn dốc đê thoai thoải. Hai cái sọt xe thồ chất toàn đồ gốm sứ là những chiếc chậu hoa lọ hoa khá đẹp.

          Sắp đến chân dốc thì “rầm” một cái một chiếc xe máy đâm mạnh vào phía sau cái xe chở đầy đồ gốm sứ của hắn. Chiếc xe được tiếp thêm một lực đẩy đột ngột nên chồm lên phóng rất nhanh xuống dốc. Hắn mất đà chới với ngã sấp xuống mặt đường. Tay hắn buông rời ghi-đông của cái xe đạp thồ. Chiếc xe thồ chở nặng không có người ghìm giữ nên phóng ầm ầm xuống chân đê. Hắn chồm ngay dậy cố đuổi theo để cứu chiếc xe đầy gốm sứ dễ vỡ. Nhưng chiếc xe lao nhanh xuống dốc rồi đổ chổng kềnh ra khi đâm mạnh phải bờ của con mương nước xây bê-tông. Những cái chậu hoa lọ hoa bằng gốm sứ văng ra vỡ tung toé. Hắn cáu tiết quay lại định bụng sẽ cho kẻ chạy xe máy ẩu một trận nên thân rồi bắt phải bồi thường thiệt hại thật nặng. Đường vắng và hắn đã rất cẩn thận dắt chiếc xe thồ đi sát bên lề đường thế mà vẫn bị đâm vào phía sau thì thật là bực quá.

          Người đã đâm xe máy vào phía sau cái xe thồ của hắn vẫn dừng xe đứng lại ở giữa đoạn dốc đê. Đó là một phụ nữ. Hắn giơ bàn tay lên che ánh nắng ngược chiều nheo mắt nhìn. Hắn giật mình khi nhận ra đó chính là người đàn bà vợ của nhà khoa học trong ngôi nhà ven hồ mà hắn vẫn đem đến bán mười viên than tổ ong mỗi ngày dạo trước. Hắn lúng túng chân tay cảm thấy như thừa thãi. Người đàn bà gạt chân chống dựng chiếc xe máy giữa con dốc. Đoạn chị ta chả nói chả rằng đùng đùng đi đến chỗ chiếc xe thồ của hắn vừa bị đổ. Chị ta lôi những thứ đồ gốm sứ còn lành lặn ra đập cho vỡ tan tành nốt rồi bảo:

          - Anh đem cái xe thồ vào chỗ quán nước kia gửi rồi đi theo em!

          - Đi đâu! Mà vỡ hết cả xe hàng thế này lấy gì mà đền cho chủ hàng?

          - Em sẽ đền gấp mười… - Lúc này chị ta mới tủm tỉm cười: - Mà lại còn “đền” thêm cả những thứ khác nữa đấy… hi hi…

          Hắn gửi chiếc xe thồ rồi ngồi lên xe máy của người đàn bà. Chị ta vừa tăng ga vừa nhấm nhẳng bảo:

          - Định chạy trốn hả! Để người ta tìm mãi mới thấy. Nhớ khiếp…

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 20)

By TRỌNG BẢO

    

      

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Vậy là liên tục gần hai tháng ngày nào hắn cũng đem mười viên than tổ ong đến ngôi nhà ven hồ. Khi đống than tổ ong đã chất cao xung quanh gốc cây nhãn thì người đàn bà không mua nữa. Nhưng hắn vẫn cứ đến trừ những ngày nào bận việc ở xưởng hoặc ốm mệt mỏi. Bây giờ họ gặp nhau không phải vì mua bán mà vì cho và nhận. Người đàn bà thật là mạnh mẽ và khao khát. Chị ta ở một mình trong ngôi nhà ven hồ. Chồng của chị đang đi dự một khóa nghiên cứu chuyên ngành khoa học ở Ôtrâylia. Cậu con trai duy nhất thì đang du học bên Pháp. Ông chồng chị hơn vợ những mười lăm tuổi. Ông này say mê sự nghiệp nghiên cứu khoa học nên rất ít quan tâm đến việc khác trong đó có cả nhu cầu của người vợ. Nhiều đêm chị thao thức chờ đợi nhưng cũng nhiều đêm ông làm việc thư phòng cho đến sáng. Tình cờ một lần xem tờ lịch để bàn chị phát hiện ra ông chồng có cả một bảng kẻ ghi lịch về ngày giờ nào sẽ ngủ với vợ. Có hôm chị rất muốn nhưng không đúng lịch thì dù có ve vuốt kích thích đến thế nào ông ta cũng vẫn cứ dửng dưng tựa như một khúc gỗ vô cảm. Phải hôm chị chán nản chuyện cơ quan hay mệt mỏi không muốn nhưng đến lịch ông chồng vẫn đè vợ ra để làm việc. Về chuyện ấy ông ta cũng rất khoa học. Bước một mấy phút bước hai mấy phút để trong vợ bao lâu thì thôi... Ông ta đúng là một nhà khoa học nghiêm túc.

          Đoạn tiếp theo sau đây là do tác giả viết thêm không hề có trong truyện: Ngày ấy máy vi tính chưa trang bị rộng rãi nên nhà khoa học chồng người đàn bà xinh đẹp ấy phải ghi chép lịch giao hợp với vợ ra giấy. Bây giờ có máy vi tính thì lại khác. Có một câu chuyện thế này: Ông lãnh đạo nọ vốn rất nghiêm khắc mẫu mực trong công việc. Ở cơ quan ông yêu cầu mọi cán bộ phải lập và  làm việc thật đúng kế hoạch đã đề ra. Dù khó khăn gian khổ đến mấy cũng phải cố gắng mà hoàn thành. Ông là một người rất gương mẫu và nghiêm túc để nêu gương cho mọi người. Ở nhà ông cũng vậy. Ông luôn giáo dục con cái đức tính khoa học làm việc phải luôn luôn có kế hoạch. Một hôm chồng đi vắng bà vợ tò mò mở máy vi tính của ông ra xem. Bà chợt thấy có một file lưu trữ tài liệu có tiêu đề là: “Kế hoạch MZ x.x.x - tuyệt mật”. Bà liền mở ngay file này ra xem. Trong đó bà thấy một bảng quy định thời gian hành động có ghi “giờ hành động là: 23giờ 30phút” và đánh dấu nhân (X) vào một số ngày trong tháng. Bà vợ hoảng hốt nghĩ có lẽ ông chồng đã tham gia vào một tổ chức phản động nên mới có một bản kế hoạch mang mật danh khó hiểu và ghi chú “tuyệt mật” thế này. Bà lo lắng mất ăn mất ngủ theo dõi chồng. Buổi tối hôm đến ngày có đánh dấu trong bản kế hoạch bà bồn chồn thao thức không làm sao mà ngủ được. Bà phải thức để theo dõi xem ông chồng có hành động gì sai trái để can ngăn ngay. Nhưng bà ngạc nhiên là tối hôm ấy ông chồng chẳng đi đâu  ông tắm rửa sạch sẽ và liên tục xem đồng hồ. Đúng mười một giờ ba mươi ông vào giường làm chuyện ấy với bà. Bà để ý thấy các ngày ông đánh dấu tiếp theo đều xảy ra đúng như thế. Thì ra đây chính là bản kế hoạch… ngủ với vợ của ông ấy. Ông lập kế hoạch lưu vào máy tính và đặt chế độ nhắn tin. Đến đúng ngày giờ quy định máy tính nối mạng Internet sẽ bắn tin vào điện thoại di động thông báo cho ông đã đến giờ "hành động". Hôm sau lừa khi ông đi vắng bà liền mở file “Kế hoạch MZ x.x.x - tuyệt mật” của chồng ra điền thêm một loạt dấu nhân vào các ngày khác trong tháng. Quả nhiên ông chồng cứ chiểu theo dấu đã đánh trong bản kế hoạch lưu trong máy vi tính mà vào “làm việc” với bà. Phải làm việc ấy nhiều nên ông kiệt sức sức khoẻ sa sút trông thiểu não bơ phờ như một người ốm nặng. Bà thương tình xoá bớt đi một số dấu nhân (X) trong kế hoạch để ông chồng lấy lại sức. Và kể từ khi phát hiện ra file kế hoạch bí mật này bà đã điều hành được ông chồng theo ý mình.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 19)

By TRỌNG BẢO

     Đáy vực 

           

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Sau cái bận bị ông cán bộ vu cho lấy trộm tiền và vàng hắn rất cẩn trọng mỗi khi vào các khu nhà biệt thự sang trọng. Thực ra thì làm cái nghề bán than như hắn thì có việc quái gì mà vào các khu biệt thự của các vị cán bộ nhà nước hay các đại gia giàu có. Vậy mà có lúc hắn vẫn phải vào. Vì thế mà hắn thấy cũng lạ là có ông nhà cửa rất to rất sang trọng song mà vẫn dùng than tổ ong để đun nấu hàng ngày. Họ xây hẳn một cái bếp ngoài vườn để sử dụng bếp than. Qua những lần tiếp xúc với bọn giúp việc ở các nhà ấy hắn mới hiểu. Thì ra nhiều người càng giàu càng keo kiệt. Họ thuê người làm vườn nấu ăn họ dùng than tổ ong cho đỡ tốn kém hơn là đun nấu bằng ga bằng điện. Mà thôi đó là chuyện của nhà giàu hắn chả bận tâm.

          Một lần giao than tổ ong cho quán phở quen có một người đàn bà đang ngồi ăn phở cứ chăm chú nhìn hắn mãi. Đó là một người đàn bà đẹp và quý phái. Khi hắn đang định đi tiếp thì chị ta cũng đứng lên bước ra theo. Chị ta bảo hắn:

          - Đem đến nhà tôi một chục viên than nhé!

          - Nhà chị ở đâu ạ?

          - Chú cứ đạp xe đi theo tôi!

          Nói xong chị ta lấy xe máy giong đi trước dẫn đường. Hắn đạp xe chở than đi theo người đàn bà. Số lượng than đã gần hết nên hắn đạp xe rất nhanh. Họ đi vòng vèo qua mấy cái ngõ ra gần phía bờ Hồ Tây. Người đàn bà dừng lại mở cổng một ngôi nhà không lớn lắm nhưng có cả vườn cây sát bờ hồ. Đó là một ngôi nhà rất đẹp. Có một khoảng sân nhỏ rợp bóng cây với những khóm tường vi trồng sát tường đang nở hoa. Chị ta bảo:

          - Chú để cho tôi mười viên than cạnh chỗ gốc cây nhãn góc sân kia nhé!

          Hắn xếp những viên than tổ ong vào chỗ chị ta chỉ. Người đàn bà trả tiền than cho hắn thừa những hơn chục đồng. Hắn lục túi tìm tiền trả lại nhưng chị bảo không lấy coi như thêm chút thù lao chuyên chở đi xa và dặn:

          - Từ ngày mai nhớ là mỗi ngày đưa đến cho tôi mười viên than nhé!

          - Vâng…

          - Nhớ là tôi chỉ ở nhà từ lúc mười giờ đến mười một giờ thôi đấy!

          - Vâng… xin quý khách cứ yên tâm! Công ty than tổ ong chúng tôi sẽ phục vụ quý khách thật chu đáo…

          Hắn đùa và mừng thầm. Thế này tức là hắn đã phát triển thêm được một khách hàng tương đối ổn định cho cơ sở sản xuất than tổ ong rồi. Chắc khi biết chuyện lão Thủ sẽ vui lắm. Lão Thủ vẫn căn dặn bọn hắn khách hàng bây giờ chính là “Thượng đế”. Khi khách hàng cần đến là phải hết sức tận tình phục vụ có như vậy mới phát triển sản xuất nâng cao doanh thu cải thiện được thu nhập cho công nhân. Gần trưa hôm sau hắn lại mang than đến cho chị chủ nhà xinh đẹp và quý phái. Chị ta bảo hắn xếp than vào chỗ gốc cây nhãn góc sân. Hắn cẩn thận bê những viên than vào chỗ chị ta vừa chỉ. Vừa làm hắn vừa ngạc nhiên khi thấy mười viên than hôm qua vẫn còn nguyên. Chị ấy không đun than hàng ngày thì mua để làm gì nhỉ! Thắc mắc nhưng hắn cũng không hỏi lại. Chị chủ nhà trả tiền cho hắn và vẫn thừa lên vài chục đồng. Xong việc bà chủ xinh đẹp còn pha mời hắn một cốc nước cam có đá cho đỡ khát. Hắn uống xong cốc nước mát cảm thấy hào hứng tiếp tục đạp xe đi giao than.

          Hôm sau nữa hắn mang than đến bấm chuông mãi không thấy chủ nhà ra mở cổng. Nghĩ là chị ta đi vắng hắn toan quay xe đi thì chị phóng xe máy về. Người đàn bà mở cổng và bảo:

          - Chú xếp than vào chỗ gốc cây rồi vào nhà giúp tôi một việc nhé!

          - Việc gì thế ạ?

          Chị ta cầm cái bóng đèn điện từ giỏ xe giơ lên nói:

          - Thay giúp tôi cái bóng điện bị cháy!

          Hắn theo người đàn bà vào nhà. Chị ta dẫn hắn vào một gian kho nhỏ đầy bụi và mạng nhện phía bên nách trái của ngôi nhà. Chị thắp một cây nến soi cho hắn thay cái bóng đèn điện bị cháy. Gian kho chứa đầy những thứ đồ cũ. Khi ánh điện bật lên chị chủ lại nhờ hắn dọn dẹp cho gọn các thứ lại. Hắn làm một lát là xong. Chị chủ nhà xinh đẹp bảo hắn ra phòng khách uống nước. Hắn ngại ngần vì người đen nhẻm vì than và bám đầy bụi. Chị chủ nhà lục tủ đưa cho hắn một bộ quần áo đàn ông tuy hơi cũ nhưng còn lành lặn và thơm tho. Chị bảo hắn vào buồng tắm cho sạch rồi uống cốc nước mát xong hẵng đi. Hắn chần chừ nhưng chị ta cứ dứt khoát đẩy hắn vào nhà tắm. Hắn tắm thật thoả thích. Lần đầu tiên trong đời hắn được tắm bằng vòi hoa sen nước tắm nóng lạnh. Hắn nhớ cái thời đi đào đãi vàng tắm suối dòng nước đục lờ lờ sặc sụa mùi hoá chất lọc vàng. Ở chỗ cơ sở làm than thì bọn công nhân phóng luôn xuống dòng sông Đuống mà tắm. Khốn khổ nhất là lúc trong tù nước tắm ít hơn cả nước giải bọn tù đều bẩn như những con cầy hôi đầy ghẻ lở.

          Tắm xong hắn ra phòng khách. Chị chủ nhà xinh đẹp tủm tỉm nhìn hắn. Ánh mắt chị long lanh. Chị chỉ cốc nước cam đặt trên bàn bảo hắn uống. Rồi chị nói lên tầng lấy tiền than trả cho hắn. Trước khi lên cầu thang chị còn nhoài người vớ cái điều khiển bật máy mở phim Video cho hắn xem.

          Hắn vừa uống nước vừa xem phim. Đó là một bộ phim tình cảm. Hắn thấy trong người nóng dần lên khi trong phim có những cảnh rất ướt át giống hệt như những bộ phim hắn đã từng xem trong bãi vàng. Hắn gần như không dám thở mạnh khi nhìn thấy cảnh một đôi trai gái trần như nhộng quần nhau trong phim. Khi tình huống đôi trai gái trên phim đến lúc chuẩn bị để thâm nhập vào nhau thì hắn nghe có tiếng động phía sau lưng. Hắn giật mình quay lại. Chị chủ nhà xinh đẹp đang đứng sát ngay sau lưng hắn. Chị ta mặc một cái áo dài mỏng và gần như trong suốt nhìn rõ cả thân thể. Hai bầu vú của chị tròn căng nhô hẳn lên kênh cả vạt áo mỏng rõ cả hai cái núm nhỏ màu nâu sẫm. Chỗ ngã ba phía dưới thấp thoáng ẩn hiện một mảng màu đen hình tam giác ngược. Hắn hốt hoảng đứng bật lên. Người đàn bà nhoài đến vít vai ấn hắn ngồi xuống ghế sa-lon. Chị ta ngồi xuống cạnh hắn. Chị ta ngồi xuống cạnh hắn. Mùi nước hoa thơm ngát khiến hắn suýt hắt hơi. Hắn không quen với những điều mới lạ xa xỉ. Hai bàn tay của chị giữ chặt tay hắn chà sát bầu ngực nở nang vào cánh tay hắn. Hắn lúng túng nửa muốn thoát ra khỏi vòng tay của ngưòi đàn bà xinh đẹp nửa muốn cứ như thế này mãi. Hắn cảm thấy sờ sợ vì chị ta tuy chỉ mới quen mà táo bạo quá. Trên màn hình đôi trai gái trong phim đã thâm nhập vào nhau. Những hành động giao hoan rất mạnh mẽ liên tục và hấp dẫn. Tiếng rên rỉ hổn hển trong phim lẫn vào tiếng rên rỉ hổn hển của người đàn bà. Hắn thấy người như mê đi mụ mị hết đầu óc khi bàn tay trắng trẻo với những ngón tay thon dài như búp măng của người đàn bà lần tìm đến chỗ quan trọng nhất của hắn. Người đàn bà kéo mạnh cái phecmơtuya. Khi hắn còn chưa kịp phản ứng thì những ngón tay thon như búp măng của người đàn bà quý phái đã nắm chặt được hắn. Cả hai đều thấy ngộp thở. Người đàn bà hất lật bỏ cái áo mỏng manh ra phía sau. Chị ta ưỡn bộ ngực to và căng tròn lên vẻ đầy kiêu hãnh và khao khát. Cơ thể chị ta trắng mịn như một cục bột và nóng rừng rực. Người đàn bà kéo hắn úp mặt vào ngực mình. Trên màn hình máy Video đôi trai gái đã đến lúc kết thúc. Một màu trắng như sữa bung ra. Toàn thân hắn co rúm lại khi người đàn bà cúi xuống đặt môi lên của hắn. Và cũng là lần đầu tiên có một người đàn bà làm như thế với hắn. Sau hồi lâu chị ta như hút hết cả tinh lực trong người hắn. Hắn cảm thấy toàn thân rã rời như đang tan chảy ra thành nước. Song hắn thấy thật thoả mãn vô cùng…

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 18)

By TRỌNG BẢO

     

      

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo 

          Hắn được lão chủ cơ sở sản xuất than tổ ong trên bến sông Đuống nhận vào làm việc. Lão chủ này tên là Thủ có biệt danh mọi người thường vẫn thường gọi là “Thủ đen”. Lão ta dáng người đậm thấp và đen như than thật tương ứng với nghề nghiệp của mình. Nghe nói hồi còn trẻ lão này hát hay tính tình lại phong lưu nên có một cô gái trắng trẻo xinh đẹp con ông hàng chài vẫn ghé neo thuyền ở bến sông mê như điếu đổ. Cô mê tiếng hát của anh Thủ đến bần thần tâm trí. Anh Thủ hát bài “Giọt mưa thu” nghe cứ nao nao trong lòng trinh nữ. Có hôm ngồi rửa bát trên thuyền mải nghe tiếng hát trên bến cô mê mẩn thả hết cả bát đĩa xuống sông. Một hôm trời sẩm tối khi con thuyền chài vừa neo cô gái đã tuồi xuống nước lẻn lên bờ tìm người hát “Giọt mưa thu”. Đêm ấy sau khi nghe bài hát mê hồn về chàng Trương Chi trên bãi sông vắng vẻ cô gái đã dâng hiến cho anh Thủ sự trinh trắng của mình.

          Ông thuyền chài tuy rất tức tối nhưng vẫn phải gả cô con gái xinh đẹp của mình cho thằng đóng than vì cái bụng của con đã kênh vạt áo. Họ sống với nhau thật hạnh phúc có với nhau ba đứa con. Nhưng trận bom năm 1972 ném xuống cầu Đuống đã giết chết vợ lão và đứa con gái út. Cô con gái lớn đang học đại học cậu con trai kế sắp hết cấp ba. Bằng nghề nặn than lão nuôi hai con ăn học. Từ khi người ta phát minh ra loại than tổ ong thì cơ sở làm than đun bếp của ông càng thêm phát triển và trở nên nổi tiếng. Rất nhiều hàng quán trong nội thành và ngoại thành là khách hàng của lão Thủ. Cơ sở sản xuất than của lão ngày càng phát triển nhưng lão thì ngày một hom hem già yếu đi. Nghề làm than vất vả và độc hại. Lão rất muốn truyền nghề cho ai đó kế tục. Lão đang nghiên cứu chính sách kinh tế mới của nhà nước nghiền ngẫm nội dung luật thành lập doanh nghiệp tư nhân. Lão nghĩ đến việc phải thành lập “Công ty TNHH Than tổ ong Sông Đuống” để phát triển sản xuất lớn hơn. Lão sẽ làm giám đốc hẳn hoi. Hiện tại thì cơ sở sản xuất của lão bán than tổ ong cho nhiều cơ quan hàng quán hộ gia đình. Cơ sở của lão Thủ có bộ phận chuyên môn đóng than và một đội quân phân phối đến tận nơi tiêu thụ hầu như đến từng bếp nấu than trong khu vực.

          Khi hắn được ông đạp xích-lô dẫn đến giớ­i thiệu lão Thủ lập tức nhận ngay vào làm việc. Lão Thủ lờ mờ nhận thấy ở hắn một người kế tục sự nghiệp đóng than tổ ong trên bến sông Đuống. Tuy vậy do hắn vừa mới đến lại chưa nắm được kỹ thuật đóng than tổ ong nên hắn được giao làm việc ở bộ phận phân phối sản phẩm. Hắn được cấp một chiếc xe đạp thồ có gia công gắn các phụ kiện để xếp than tổ ong chờ vào trong phố. Hắn cũng được bàn giao cho một bản danh sách khách hàng ở khu vực Hàng Đậu Hòe Nhai cho đến phía bắc Hồ Tây. Thế là ngày ngày hắn làm công việc chở than vào phố đến các địa điểm giao hàng. Hắn có sức khỏe nên đẩy xe than đi băng băng. Khi bán hết than quay về hắn đạp xe vù vù. Buổi tối vì vô gia cư nên hắn được lão chủ cho ngủ lại ngay nơi làm than. Hắn được lão chủ chi thêm cho một ít tiền công trông coi bảo vệ nhà xưởng sản xuất. Thế là lợi cả đôi đường.

          Một hôm giao hết xe than tổ ong đang chuẩn bị quay về thì có tiếng gọi:

          - Này chú! Vận chuyển cho tôi hai bao hàng này nhé!

          Đó là một bà buôn đứng ở cổng chợ Long Biên. Hắn hỏi lại:

          - Chở đi đâu ạ?

          - Sang chợ Gia Lâm! Có phải chú là công nhân của lão Thủ đen không?

          - Đúng thế ạ!

          - Vậy tốt rồi! Thế thì từ nay buổi chiều sau khi bán hết than chú về qua cổng chợ chở hàng về Gia Lâm cho tôi nhé!

          Bà ta căn dặn hắn địa chỉ giao hàng. Hắn chở cho bà hai bao hàng vải và quần áo may sẵn. Bà ta trả cho hắn mấy chục đồng tiền công. Từ đó hắn có hàng để vận chuyển cả hai chiều. Lúc đi thì hắn phải gò lưng đẩy xe đi bộ vì than nặng lúc về hai bao hàng vải nhẹ tênh hắn đạp xe vùn vụt. Hắn có thêm thu nhập. Nhưng tính hắn vốn sòng phẳng hắn đề nghị chia một phần tiền công cho lão Thủ vì cái xe đạp là tài sản của lão ta. Lão Thủ xua tay bảo hắn giữ cả lấy số tiền ấy khi nào cần thì sửa xe mua săm lốp mà thay thế.

          Những ngày bán than tổ ong ở Hà Nội giúp hắn hiểu được nhiều điều biết được nhiều chuyện ở chốn thị thành. Hóa ra người thành phố không phải ai cũng sung sướng. Cũng có những nghịch cảnh những số phận éo le. Hắn còn nhớ và ấm ức mãi một chuyện. Đó là bữa hắn chở than qua một khu biệt thự khá sang trọng. Có một ông chủ biệt thự nhìn thấy hắn bèn gọi vào thuê phá dỡ gian nhà cấp bốn ở góc vườn. Đây là gian nhà ông này làm cho mẹ ở. Khi bà cụ mất ông ta muốn phá đi giải phóng mặt bằng lấy để làm nơi treo hoa phong lan bày cây cảnh kê cái ghế ngồi ngắm hoa đọc báo.

          Hắn về nói lại với lão Thủ. Lão chủ cơ sở đóng than tổ ong bảo mấy ngày tới dừng đóng than thủ công để sửa chữa lại nhà xưởng mua sắm máy đóng than tổ ong chạy điện nên cho công nhân tạm nghỉ hắn có thể đi làm thêm mà kiếm tiền. Vì thế hắn đến nhà ông chủ biệt thự ấy nhận việc phá dỡ căn nhà cấp bốn.

          Hắn được biết ông này là một cán bộ loại bự. Làm quan to nên ông ta  đưa mẹ từ quê lên Hà Nội. Bà mẹ già mắt đã mờ chân đã chậm lại vốn dĩ là nông dân tần tảo vất vả cả đời nên về già ốm yếu bệnh tật. Bà cụ sinh hạ được mỗi ông ta là con duy nhất. Chồng chết cụ ở vậy nuôi con lần hồi sới đất lật cỏ kiếm từng xu từng hào cho ông ăn học nên người trở thành vị quan chức to nhất vùng. Dân làng thấy ông ta đánh ô tô con bóng lộn về quê đón mẹ về thủ đô phụng dưỡng ai cũng trầm trồ khen ngợi ông ta có hiếu. Bà hàng xóm cạnh nhà thì cứ nức nở mãi: “Con thế mới đáng là con chứ! Đúng là đẻ con khôn mát L... rười rượi chả bù mấy thằng giặc nhà tôi phá gia chi tử!”. Ông ta bán sạch nhà cửa ruộng vườn rồi đưa mẹ ra đi trong sự thán phục của cả làng.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 17)

By TRỌNG BẢO

              

        

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Mất hơn hai ngày vừa đi bộ vừa đi nhờ xe chở gỗ của lâm nghiêp hắn và chú Cần mới về đến ga Lào Cai. Hai anh em tìm cách trèo lên một toa chuyến tàu hàng chở Apatít về xuôi để đỡ mất tiền vé đi tàu chợ. Nhưng chuyến tàu hàng chỉ về đến ga Yên Viên.

          Hắn và chú Cần chui rào ra cổng nhà ga. Chú Cần tìm cách bắt xe về Hà Nam hoặc sang ga Hà Nội bắt tàu về Hà Nam. Còn hắn thì chưa biết sẽ đi đâu làm gì. Chú Cần do dự một lúc rồi bảo:

          - Hay anh về quê Hà Nam với tôi. Anh có sức khỏe có thể đi làm thuê đóng gạch hoặc vác đất đào ao vượt nền nhà!

          Hắn lắc đầu:

          - Thôi chú cứ về quê đi! Anh em ta chia tay nhau ở đây nhé!

          Chú Cần khoác cái túi lên vai lầm lũi đi ra phía cổng nhà ga. Hắn chợt nhớ và gọi giật lại. Hắn lục túi tìm mãi trong các túi mới thấy mấy tờ giấy bạc nhàu nát. Hắn đưa cho chú Cần tờ một trăm đồng dặn:

          - Chú về đến quê thì mua giúp thẻ hương sang nhà thằng Lân thắp vài nén trên bàn thờ nó giúp tôi. Chắc là nó đã về đến nhà trước cả anh em mình rồi đấy! 

          Chú Cần cầm tờ giấy bạc dụi mắt quay đi. Trời bắt đầu nổi cơn giông. Gió cuốn lá khô bay lên loạn xạ khắp sân ga. Cái dáng gầy yếu của chú Cần liêu xiêu đi trong gió bụi. Chú Cần đi rồi hắn lững thững đi vào trong nhà chờ. Hắn chợt nhó hôm nào ở chính cái nhà ga này “bè lũ bốn tên” hăm hở ngược lên rừng tìm vàng mong sẽ đổi đời bây giờ chỉ còn hai thằng lủi thủi trong ngày trở về. Thằng Lân thì vùi xác nơi rừng thẳm. Thằng Bất hiền lành trở thành một tên nghiện ngập lưu manh. Chú Cần thì ốm yếu trắng tay trở về quê. Còn hắn thì cũng chả khá hơn tay trắng vẫn hoàn tay trắng. Thôi số kiếp nó là thế. Hắn tự an ủi mình. May mà hắn còn có sức khoẻ. Có sức khoẻ là còn có cơ làm việc kiếm tiền và hy vọng sẽ có sự đổi đời. Thôi cứ vào trong nhà ga tìm chỗ nào ngả lưng cái đã. Suốt đêm qua nằm trên cái toa tàu chở đất đá chạy ầm ầm ngủ cũng chẳng yên.

          Hắn vào nhà chờ các ghế đều có người ngồi nên không thể nằm. Hắn đành ngồi xuống cái ghế trống cho đỡ mỏi chân. Nhà ga ồn ào. Ngồi đối diện với hắn ở băng ghế trước mặt có hai ông có vẻ là cán bộ nhà nước. Họ mặc quần áo com-lê tuy không sang trọng nhưng sạch sẽ thẳng nếp. Hai người sôi nổi trao đổi trò chuyện với nhau. Qua câu chuyện của họ hắn biết họ đang chờ tàu lên Vĩnh Phú tham dự một cuộc hội thảo về “đổi mới” cách làm ăn. Câu chuyện của họ nghe thật khó hiểu. Họ nói về những “hạch toán kinh tế” những “hộp đen” “khoán hộ khoán sản phẩm trong nông nghiệp”. Hắn nghe ù cả tai nhưng hắn hiểu lõm bõm là cách làm ăn cũ không còn phù hợp nữa. Hai ông này chê bai cách quản lý của hợp tác xã nông nghiệp phê phán về cung cách làm ăn mà cái thời còn ở quê hắn từng biết. Hắn vô cùng sửng sốt nói như hai ông này nếu ở quê hắn thì đi tù là cái chắc. Nhưng tại sao giữa chốn đông người thế này lại có cả mấy anh công an mấy ông phòng thuế quản lý thị trường nữa mà chẳng ai nói gì. Có mấy anh bộ đội một anh công an còn ngồi sán lại nghe hai ông này nói chuyện. Một ông đạp xích lô ngồi cạnh hắn chợt hỏi:

          - Chú là người đi kiếm việc làm thuê à?

          - Vâng!

          - Thế thì chú nên về quê đi! Về nhận lấy vài sào ruộng mà làm khoán vượt mức khoán thì ăn đỡ phải làm thuê làm mướn cho khổ!

          - Nhưng ruộng là của hợp tác xã cơ mà! Ai người ta giao cho mình?

          - Chú chả hiểu gì cả! Bây giờ hợp tác xã giao ruộng cho xã viên rồi! Ai làm năng xuất cao thì được hưởng!

          - Giống địa chủ ngày xưa “phát canh thu tô” phải không ạ?

          - Không hẳn thế! Đây là khoán hợp tác xã khoán cho nông dân nông dân làm chủ ruộng đất thoải mái cày cấy chăm sóc cây lúa hoa màu…

          Hắn nghe cũng lờ mờ hiểu. Hắn thấy thinh thích. Nhưng hắn cũng không có ý định về quê. Vì hắn có về thì cũng chả ai giao ruộng đất cho hắn cả. Hắn là thằng tù thì ai tin chứ. Nhớ lại vẻ mặt của ông phó chủ tịch xã hôm đám tang thằng Đang hắn lại càng không muốn về làng. Hai ông cán bộ còn nói thêm về “mở cửa” “hội nhập kinh tế”. Hắn không hiểu lắm nhưng ông đạp xích lô thì có vẻ hiểu. Ông bảo: “Nếu chú không về quê thì lên biên giới mà kiếm việc làm. Khi mở cửa biên giới tự do thông thương buôn bán thì thiếu gì việc làm”. Nghĩ đến việc đào giếng và kiếm củi dạo trước hắn lại thấy do dự. Hắn ngồi gục đầu vào thành ghế nhưng không ngủ nghe hết mọi chuyện và bình luận của mọi người xung quanh. Hai ông cán bộ đã ra ga lên tàu đi Vĩnh Phúc. Mấy người ngồi trong nhà ga vẫn sôi nổi bàn chuyện “đổi mới”. Một bà nói với anh bộ đội đeo quân hàm thượng uý:

          - Nói chú đừng giận nhá! Ở làng tôi bọn trẻ con vẫn hát nghêu ngao: “một gạch ba sao không bằng một sào ruộng khoán” đấy… hí hí hí…

          - Đúng thế! - Anh sĩ quan nói: - Có lẽ cháu cũng phải xin phục viên về quê làm ruộng thôi bà ạ!

          Hắn cảm thấy hơi bức bối. Mẹ kiếp! Lính tráng đánh nhau bục mặt sống chết chẳng sợ đối mặt hòn tên mũi đạn mất mạng như chơi thế mà hoà bình đeo quân hàm sĩ quan hẳn hoi đời sống quá khó khăn vợ con nheo nhóc lương bổng không bằng một sào lúa thì ai còn muốn đi bộ đội để nhận phần chịu chết chịu thiệt thòi cơ chứ! Hắn chợt bùi ngùi nhớ đến thằng Đang thằng Lân - những thằng lính chiến số phận thật hầm hiu chúng nó đã không chết nơi trận mạc mà bỏ xác ở rừng sâu vì miếng cơm manh áo. Hoá ra để tồn tại còn khó khăn hơn là cái chết. Tuy vậy con người vẫn phải vật lộn bằng mọi cách để tồn tại chứ không phải bó tay chịu chết. Hắn chợt nhớ cái bận cắt tai thằng “đại ca quản lý thị trường” bị tuyên thêm hai năm tù và chuyển sang một trại cải tạo khác ở Phú Thọ. Tại đây hắn lại bị bọn “đại bàng” khống chế. Vẫn lại chuyện “tù cũ bắt nạt tù mới”. Bọn chúng đổ cả phân nước giải vào mặt hắn bắt hắn khom lưng làm ghế cho thằng đầu gấu ngồi. Hắn nghiến răng chịu nhục. Một hôm bọn tù đi làm trong thung lũng đào hố trồng cây. Lừa khi thằng đầu gấu đứng đái cạnh một gốc cây không đề phòng hắn gí luôn cái thuổng vào hai ngón chân của nó ấn thật mạnh. Hai ngón chân của nó đứt rời. Nó rú lên kinh hoàng. Hắn nén một tiếng gầm trong cổ họng bảo:

          - Mày mà khai ra tao thì không những hai ngón chứ mười ngón chân mười ngón tay của mày cũng không còn một ngón…

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 16)

By TRỌNG BẢO

       

         Ảnh: Dưới dòng suối trong Tây Bắc.

      

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Sau hôm mỏ vàng Khe Giát bị sập đất làm hai người chết các hầm vàng đều tạm đóng cửa vì mưa vẫn chưa dứt hẳn đất trên núi ngậm nhiều nước rất dễ sạt lở. Công an cũng đã bắt đầu truy quét mạnh đám “vàng tặc” trong khu vực nên các chủ hầm tiết giảm sản xuất. Thằng Lân đã tính đến chuyện trở về quê. Sau mấy tháng làm phu cả bọn cũng chỉ đủ vặt mũi đút miệng chả kiếm được bao nhiêu. Ở giữa rừng sâu giá cả cắt cổ làm được đồng nào cơ bản là ăn hết đồng ấy. Chú Cần cũng muốn về vợ chú ở nhà nhắn lên nói bà mẹ đang ốm nặng. Tuy thế thằng Lân lừng khừng chưa muốn về ngay vì nó muốn đưa cả thằng Bất cùng về. Nhưng việc tìm gặp được thằng Bất bây giờ quả là rất khó khăn. Nó đã trở thành tay chân thân tín của Ông Cụt rồi rất khó biết nó đang ở đâu. Tuy nhiên thằng Lân vẫn hy vọng.

          Còn hắn thì cũng chưa muốn về xuôi. Không phải vì hắn còn nuôi hy vọng đổi đời khi vận may bất ngờ xuất hiện vớ được một cục vàng sa khoáng to bằng quả bưởi. Hắn chưa muốn về xuôi là bởi vì có một lý do khác. Đó là hắn muốn gặp và nếu có dịp đánh nhau với thằng Ông Cụt một trận. Mấy lần hắn tìm cách tiếp cận chỗ thằng Ông Cụt ở nhưng đều chạm phải bọn tay chân canh gác cẩn mật xung quanh. Không thể tiếp cận nhưng hắn đã nghĩ ra một cách rất hay để trị cho thằng Ông Cụt một trận. Đó là sau mấy bận phát hiện ra có kẻ rình mò Ông Cụt đã lệnh cho tay chân chặt trụi hết cây cối phát quang xung quanh đại bản doanh cho dễ quan sát. Nhìn đám cây cối bị chặt hạ đã khô hắn nảy ra một mưu kế mà hắn đọc được trong các loại sách dã sử kiếm hiệp của bọn Tàu. Đó là dùng “kế hoả công”. Hắn sẽ tìm cách phóng hỏa khu đại bản doanh của thằng Ông Cụt. Nhưng hắn chưa thể thực hiện được “kế hoả công” vì trời mưa cứ liên tục rừng núi ướt sũng.

          Chưa thể về xuôi nên thằng Lân rủ hắn và chú Cần vác máng gỗ ra bãi sông đãi vàng tự do. Sau mấy ngày nước lũ lớn tràn qua bùn đất trên bãi sông trôi đi làm lộ ra những đám đất có nhiều hạt vàng vảy vàng sáng lấp lánh. Đám phu vàng kéo nhau ra bãi sông cạn rất đông hy vọng kiếm thêm được chút nào hay chút nấy. Mỗi ngày ở rừng không có việc làm là mỗi ngày phải ăn vào số tiền đã dành dụm được và hy vọng đổi đời ngày càng teo tóp đi.

          Đang cặm cụi moi cát lọc đãi thì hắn nghe có tiếng ồn ào hốt hoảng:

          - “Ông Cụt” đang đến đấy!

          Hắn ngẩng đầu lên nhìn. Từ phía đầu con dốc trên bờ một toán người đang lố nhố đi xuống bãi sông. Trông bọn chúng rất nghênh ngang dữ tợn. Đi giữa bọn chúng là một thằng tóc dài trùm đầu như một mụ đàn bà. Đó chính là Ông Cụt. Ông Cụt để tóc dài là để che cái tai bị chém đứt. Hắn đang định đứng hẳn lên nhìn cho rõ thì thằng Lân nhoài đến vít vai hắn ngồi xuống. Nó chụp cái mũ lá rách vành của mình lên đầu hắn và khẽ nói:

          - Anh không được lộ mặt ra nhé!

          - Sợ đếch gì chúng nó!

          - Chúng nó đông lại có súng không đấu lại được đâu!

          - Hừm… hừm… hừm…

          Hắn gầm gừ trong cổ họng. Thằng Lân ngồi đãi cát sát ngay bên cạnh hắn. Đám côn đồ hung hổ đi xuống bãi sông. Bọn chúng đến gần chỗ hắn đang ngồi đãi cát. Ông Cụt hỏi đám tay chân:

          - Bọn đãi vàng ở khu vực này “nộp thuế” đầy đủ chứ?

          - Cũng có vài thằng kêu không đãi được gì nên không chịu nộp ạ!

          Ông Cụt quát:

          - Thế thì tống cổ mẹ chúng nó đi nơi khác! Thằng nào chống lại cho nó mất bàn tay khỏi cầm đũa và cơm luôn…

          Nghe tiếng thằng đầu đảng quát hắn khẽ đảo người quay lại nhìn. Qua cái vành mũ rách hắn giật mình sửng sốt khi nhận ra Ông Cụt chính là một người quen cũ. Nhưng mà sao nó lại làm vua ở đây nhỉ! Đó chính là cái thằng đại ca “quản lý thị trường” ở nhà giam Trại Chuối dưới chân núi Tam Đảo dạo trước. Cái thằng đã bị hắn cắt mất một tai trong cái đêm đầu tiên hắn vào trại. Hoá ra cái tai bị cắt ấy lại trở thành chiến tích vang dội của nó trên giang hồ giúp nó trở thành một Ông Cụt khiến mọi người khiếp đảm. Hắn cố nén để khỏi bật lên cười sằng sặc vì cái thằng “đại ca quản lý thị trường” thật có tài lừa đảo. Hắn chỉ muốn hét thật to lên rằng: “Chính tao đã cắt cái tai của cái thằng Ông Cụt này đấy!”.

          Một thằng trong đám tay chân Ông Cụt chợt kêu lên:

          - Cái thằng đội mũ lá kia mặc cái áo rất giống áo của thằng hôm nọ rình mò bị chúng ta đuổi bắt trượt…

          - Đúng đúng…

          Mấy thằng khác cũng kêu lên như vậy. Ông Cụt trừng mắt bảo bọn tay chân:

          - Hai đứa xuống lôi cổ nó lên đây xem nó là thằng nào!

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 15)

By TRỌNG BẢO

       

         Ảnh: "Phu vàng" ở­ Sa Phìn.

        

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Bọn tay chân hung hãn của Ông Cụt truy sát đuổi theo hắn xuống tận thung lũng bãi vàng. Hắn nhanh nhẹn như một con vượn nhưng bọn lính của Ông Cụt cũng nhanh không kém. Chúng bám rất sát hắn. Qua chỗ ngoặt hẻm núi hắn liền đổ người nằm ép xuống chui ngay vào trong một bụi cây rậm rạp và đầy gai. Bọn côn đồ hò hét nhau bám sát để khỏi mất dấu hắn. Có tiếng súng lên đạn lách cách. Bọn chúng thọc gậy xỉa mã tấu vào từng bụi cây đám cỏ. Hắn phải lăn ra nằm bẹp gí dưới cái rãnh nước thải bẩn thỉu. Hắn vơ vội đám lau sậy cỏ rác phủ lên người để ngụy trang trốn sự truy lùng của bọn tay chân của Ông Cụt.

          Lùng sục chán không tìm thấy hắn bọn tay chân của Ông Cụt tức tối kéo nhau quay về đại bản doanh. Dọc đường chúng ngứa tay ngứa chân đấm đá làm đám “phu vàng” kêu khóc ỏm tỏi dọc bờ suối.

          Chờ bọn chúng đi xa hắn mới lóp ngóp gạt lớp cỏ lau phủ trên người ngoi lên. Toàn thân hắn ngứa ngáy thối hoắc vì mùi bùn bẩn do có các hoá chất thải ra trong quy trình sàng lọc vàng. Hắn làu bàu chửi đổng:

          - Đ… mẹ cái thằng Ông Cụt! Có giỏi thì mày đến gặp tao đấu tay bo một trận xem thằng nào thắng thua mới đáng mặt anh hùng hảo hán. Cái đồ chuyên núp bóng côn đồ như mày tao coi khinh vạn dặm…

          Hắn nhảy ùm xuống đoạn suối trong để tắm. Dìm người ngập sâu xuống nước vừa kỳ cọ hắn vừa tụt quần cởi áo ra giặt. Nhớ lời thằng Lân căn dặn hắn mặc ngay bộ quần áo ướt lên người để che cái mặt hổ và cái đầu lâu xương chéo xăm trên ngực trên lưng. Đoạn hắn lần theo bờ suối đi về lán. Vừa đi hắn vừa huýt sáo. Có một con chim đột nhiên cất tiếng hót líu lo trên cành cây như hoà theo. Hắn nghển cổ lên nhìn. Hắn sững sờ khi trông thấy trên cái chạc cây có một bụi phong lan với những chùm hoa đang chớm nở rủ xuống rất đẹp. Hắn che mắt quan sát đúng là loài kiều tím rồi. Hắn liền bám vào gốc cây thoăn thoắt leo lên. Vừa gỡ được bụi phong lan định tụt xuống thì hắn nghe có tiếng chân người và tiếng húng hắng ho. Cúi xuống nhìn hắn nhận ngay ra là thằng Bất. Nó đi đâu vào giờ này nhỉ! Chờ thằng Bất đi qua chỗ gốc cây hắn tụt nhanh xuống đất. Giấu vội giò phong lan vào lùm cây bên lối đi hắn lập tức bám theo chân thằng Bất.

          Thằng Bất lùi lũi đi về phía bên kia bờ con suối. Trông nó có vẻ tiều tụy. Hắn chợt hiểu nó đang đi về chỗ gốc cây sung già nơi có lán trại của mấy đứa con gái bán hàng tạp phẩm và bán dâm. Trời đã sâm sẩm tối. Ở giữa rừng sâu khi mặt trời khuất núi ánh nắng vừa tắt thì bóng tối thường ập đến rất nhanh. Thung lũng bãi vàng giữa chốn rừng già mà khi đêm đến cũng nên thơ ra phết. Các máy phát điện mi-ni bắt đầu khởi động. Ánh điện lung linh dọc bờ suối. Những khu lán của phu vàng không có điện chỉ có ánh sáng đốt bằng vỏ cây rừng có nhựa trông mờ ảo trên sườn núi như những đốm lửa của ma chơi. Hắn không dám lội ngay sang bên kia suối sợ thằng Bất nhận ra. Hắn phải đi vòng lên phía trên một đoạn mới vượt sang. Đến gần chỗ quán của đám con gái hắn nghe thấy tiếng rúc rích ngay chỗ lùm cây ven bờ suối.

          Tiếng con gái:

          - Anh trai hôm nay chơi số mấy! Số một số hai hay là số ba?

          Tiếng thằng Bất:

          - Thế nghĩa là thế nào?

          - Là làm chuyện ấy bằng tay bằng miệng hay bằng… bướm! Từ bây giờ bọn em gọi các cấp độ phục vụ theo số thế cho nó lịch sự có văn hóa… he… he… he…

          Hắn suýt nữa thì bật lên tiếng cười sằng sặc. Mẹ kiếp cái đồ gái điếm bán chôn nuôi miệng mà cũng lịch sự văn hóa gớm nhỉ. Hắn định lao ra túm cổ thằng Bất cho nó mấy cái bạt tai thì lại nghe thấy tiếng nó thì thào:

          - Cứ phải là loại số cao nhất!

          Tiếng con gái:

          - Liệu anh có còn tiền và vàng không?

          - Bao nhiêu?

          - Số một hai phân số hai ba phân số ba bốn phân!

          - Sao cao thế?

          - Giá cả tăng lên rồi mà…

          - Giá cả tăng nhưng vàng kiếm được ngày càng ít hơn có hôm đãi mỏi rã cả cánh tay suốt ngày chả nổi một phân bọ đấy.

          - Vậy thì hôm nay thôi nhé! Mà anh vẫn còn ghi trong sổ nợ chưa thanh toán hơn bảy chỉ đấy!

          - Rồi sẽ thanh toán đầy đủ sòng phẳng cho bọn em hết còn bo thêm nữa! Ông Cụt đã đồng ý nhận anh làm bảo vệ rồi. Lúc đó thì tiền vàng sẽ không thiếu. Nhưng thôi hôm nay làm việc ở mức “số một” cũng được! Nhớ vẫn ghi sổ nợ nhé!

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 14)

By TRỌNG BẢO

     

       Ảnh: Lán của phu vàng tại bãi vàng Sa Phìn.

     

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Cuộc sống giữa bãi vàng chốn núi rừng với hắn rồi cũng quen dần.

          “Bè lũ bốn tên” cũng đã kiếm được chút ít sau một thời gian đãi vàng tự do trên sông. Bây giờ thì cả bốn thằng đều đã được tuyển dụng làm “phu vàng” tại các hầm vàng khác nhau của bọn chủ bưởng. Thu nhập có khá hơn nhưng lao động cũng vất vả cực nhọc hơn. Hắn và thằng Lân làm phu ở mỏ vàng cạnh bờ sông. Chú Cần và thằng Bất làm ở một hầm vàng tít trong rừng sâu. Họ chỉ gặp nhau vào buổi tối khi đã mệt mỏi bơ phờ tìm lối lần về lán. Nhiều bữa chẳng kịp trò chuyện hỏi han nhau cả bốn đã lăn ra ngủ. Cũng có hôm bọn chúng không về mà ở lại mỏ giúp chủ mỏ canh gác cửa hầm và bảo vệ máy móc làm vàng.

          Một hôm hắn và thằng Lân nghỉ làm sớm về lán đang hì hụi nấu cơm thì chú Cần chạy về hớt hải bảo:

          - Thằng Bất hỏng thật rồi chúng mày ạ!

          - Nó bị làm sao! Bị sập hầm à?

          Thằng Lân buông nắm rau rừng đứng phắt dậy vẻ mặt nhớn nhác. Chú Cần lắc đầu:

          - Không... mà hỏng là... là... vì nó đã dính vào gái gủng mất rồi!

          Hắn phì cười bảo:

          - Mặc xác nó! Nó lớn rồi năm nay cũng đã hai mươi hai mốt tuổi rồi còn gì cũng phải để cho nó biết tý chút “mùi đời” ra làm sao chứ! Hi hi...

          Hắn nói và chợt nghĩ đến chuyện của mình. Khi chỉ mới tròn mười bảy tuổi mà hắn đã được nếm hương vị ngọt ngào đàn bà rồi. Chú Cần nghe hắn nói vậy liền xua xua tay:

          - Nhưng nó mà dính vào chuyện gái gủng ở đây thì làm ra được đồng nào dâng nộp cho gái đồng ấy có khi còn dính bệnh tật thân tàn ma dại không về được quê đấy chứ! Mọi người phải nhanh chóng khuyên ngăn nó ngay đi. Chứ nó đi suốt đêm sáng ra mới thấy vật vờ mò về lúc đi làm không cầm nổi cái xẻng thế này tôi thấy lo lắm!

          - Hay là nó vẫn ngủ lại trông coi máy móc cho chủ mỏ?

          - Coi gì mà coi! Nó đi xem phim con heo rồi chơi gái đấy!

          - Thôi để tao đi tìm tẩn cho nó một trận để nó sáng mắt ra...

          Hắn lại nhấm nhẳng lên tiếng. Thằng Lân vội ngăn:

          - Anh đừng đánh nó! Để em gặp khuyên bảo nó xem sao.

          Chú Cần lắc đầu:

          - Chắc là nó không nghe đâu! Tao nói mãi rồi mà nó cứ như thằng câm điếc. Nó làm vàng không biết kiếm được bao nhiêu mà thấy đến lán của con bé ở chỗ gốc sung đều đều. Tao còn nghe có đứa nói là nó đang tính bỏ nghề phu vàng xin làm tay chân bảo vệ cho “Ông Cụt” đấy!

          - Ông Cụt... Ông Cụt là thằng quái nào thế? - Hắn hỏi.

          - Đó là một ông trùm cai quản bảo kê tất cả các hầm vàng trong khu vực rừng núi này đấy! Chỉ nghe đến tên nó thôi là dân “phu vàng” đã khiếp đảm. Không riêng gì dân phu mà cả bọn chủ bưởng cai thầu bọn “sĩ quan” bọn “lính gác” ở các mỏ đều phải dè chừng quy phục và ngoan ngoãn cống nạp cho nó. Ai chống lại chỉ có nước chết hoặc bán xới khỏi chỗ này ngay. Nghe nói khi nó mới đến có ông chủ hầm vàng không chịu nộp thuế bị nó cho tay chân lôi xuóng hầm rồi đánh sập cửa chết mất xác đấy…

          Thằng Lân giải thích. Hắn ngạc nhiên :

          - Thằng cụt chết tiệt này ở đâu mò đến thế?

          - Không rõ nó từ đâu đến chỉ nghe nói nó là một tên khát máu. Nó có một bọn chân tay đông đảo toàn là đám côn đồ tội phạm trốn tù  chuyên đâm chém giết người không ghê tay. Chúng sẵn sàng đánh đập phá phách các mỏ vàng hầm vàng nếu một chủ hầm nào không chịu cống nạp cho bọn chúng.

          - Nó ghê gớm thế cơ à?

          - Nó hoành hành làm mưa làm gió ở khu vực Lao Cai mới vươn sang đến vùng này! Nghe đồn nó từng nổi tiếng tung hoành trên giang hồ có nhiều chiến tích khiến bọn đàn em nể phục. Có lần một mình đấu với bảy thằng côn đồ khác đánh cho bọn kia tơi tả. Tuy vậy do bị phục kích bất ngờ thân cô thế cô nó bị dính một nhát kiếm của bọn kia bay mất một mảng đầu tóc cụt một tai nhưng vẫn triệt hạ được cả bảy thằng kia đấy! Đám dân giang hồ gọi nó là “Ông Cụt” vì thế. Bọn chúng suy tôn nó là một người “bất tử” trong đám đầu gấu vùng biên chuyên cướp bóc ở các bãi vàng hoặc bảo kê đường dây buôn lậu hàng quốc cấm kể cả vận chuyển thuốc phiện qua biên giới. Các bọn khác chỉ cần nghe đến cái tên “Ông Cụt” là đã sợ vãi đái cả ra quần rồi.  

          - Thế hả! Vậy thì nhất định tao phải gặp bằng được cái thằng “Ông Cụt” này một lần xem nó ra sao!

          Chú Cần vội can ngăn :

          - Anh phải hết sức cẩn thận đấy! Giây vào loại người này là không hay ho gì đâu anh ạ.

          Hắn hừ hữ trong cổ họng chẳng rõ ý tứ ra sao. Chú Cần lại hỏi :

          - Vậy còn chuyện của thằng Bất anh em ta tính thế nào ! Nó mà có bị làm sao thì chắc mẹ nó ở nhà không sống được. Hôm nó theo chúng mình đi làm ăn xa mẹ nó cứ sụt sịt dặn nhớ là phải giúp đỡ kèm cặp bảo ban nó…

          Thằng Lân nhíu mày suy nghĩ. Đoạn nó nói giọng có vẻ buồn bã và lo lắng:

          - Thôi được! Ăn cơm xong tôi sẽ đi tìm nó để nói chuyện. Hy vọng là nó chưa đến nỗi quá sa đà đam mê dấn quá sâu vào chuyện gái gủng hao tiền tốn sức này!

          Hắn chợt thấy bực bội trong lòng khi nhớ lại chuyện hôm làm lán thằng Bất còn rất sợ sệt khi nói đến chuyện chơi gái. Thế mà bây giờ nó lại máu mê đến thế. Thì ra ở vương quốc của vàng này mọi chuyện đều có thể xảy ra và sự thay đổi thật không thể lường trước. Nhưng rồi chuyện chơi gái của thằng Bất thoáng qua trong hắn. Hắn chỉ nghĩ đến việc phải đi tìm gặp cái thằng “Ông Cụt” vớ vẩn nào đó xem mặt mũi đầu cua tai nheo nó ra sao mà khiến cho đám dân “phu vàng” khiếp đảm đến thế.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 13)

By TRỌNG BẢO

   

     Ảnh: Đãi vàng trên sông.

    

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Sáng hôm sau thằng Lân đưa cho mỗi người một cái máng gỗ một cái cào để cào có muôi rộng cỡ bàn tay để cào múc cát dưới lòng sông và một cái lọ pênêxlin buộc một vòng dây tương tự như sợi dây chuyền. Đó là những thứ hôm qua nó và chú Cần đi tìm mua khi hắn và thằng Bất ở lại làm lán. Hắn ngạc nhiên cầm cái lọ thủy tinh nhỏ xíu giơ lên hỏi:

          - Cái này là dùng để làm gì vậy?

          - Hì… đây là cái lọ để đựng vàng sa khoáng đãi được chứ còn để làm gì nữa!

          - Đựng vàng vào cái lọ bé tý này á! Thế thì được mấy nả?

          - Chỉ cần mỗi ngày mỗi người được đầy một lọ thì chả mấy chốc bọn ta đã trở thành giàu sụ đấy anh ạ!

          - Tao tưởng mỗi ngày phải đãi được một vốc to vàng chứ nếu chỉ đựng đầy cái lọ con con này thì ăn thua mẹ gì!

          - Vàng mà anh cứ làm như là cát ấy! - Thằng Lân cười hì hì rồi dặn: - Mọi người nhớ là đeo vòng dây này vào cổ nhét cái lọ vào trong ngực áo. Khi đãi được cám vàng nhặt được các vảy vàng các hạt vàng sa khoáng thì bỏ luôn vào lọ nút thật chặt rồi giấu ngay vào trong áo đừng để ai nhìn thấy! Hiểu không?

          Hắn chưa biết đào đãi vàng là thế nào nên cảm thấy rất háo hức. Hắn hình dung sau mỗi ngày sẽ kiếm được đầy một lọ pênêxilin vàng. Ồ! Thằng Lân nói đúng chỉ cần đầy cái lọ này thì cũng phải đến hai chỉ chứ chẳng phải là ít ỏi đâu. Mẹ hắn lúc còn sống cũng chỉ tích cóp được hai chỉ vàng để phòng thân. Khi bà chết thì hắn còn đang ở trong tù. Nhờ có hai chỉ vàng ấy mà đám ma của mẹ hắn đỡ phần lạnh lẽo khói nhang.

          Cả bọn ra đến bãi sông thì đã thấy đông đặc người. Giữa chốn rừng già heo hút mà sao lại có lắm người mò đến thế! Sức hút của vàng quả là mạnh hơn nam châm rất nhiều. Nam châm hút sắt còn vàng hút người.

          Thằng Lân bày cho ba người biết cách thức đãi vàng. Dạo trước khi chuyển từ biên giới Tây Nam ra biên giới phía Bắc đánh nhau với bọn Tàu hồi đầu năm 1979 đóng quân ở một vùng rừng núi nó đã từng đi xem dân đào đãi vàng. Thằng Lân dùng xẻng ấn sâu xuống đáy sông xúc cát đổ vào máng gỗ rồi lắc gạn cho đất cát trôi đi. Lắc đi lắc lại một lúc trong nước cho đến khi đất cát trong cái máng gỗ trôi đi hết nó mới giơ cái máng lên nhìn. Nó chỉ cho hắn và hai thằng xem rồi nói:

          - Có một ít vàng trong máng đây này!

          Hắn ngạc nhiên. Nhìn cái máng trên tay thằng Lân sạch bong thấy quái cái gì đâu mà nó bảo có vàng. Thằng Lân hơi nghiêng cái máng gỗ về hướng mặt trời. Có loáng thoáng những đốm sáng phản quang li ti ánh vàng lấp lánh trong máng. Đó là những phân tử vàng nhỏ bé. Thằng Lân khéo léo dùng đầu ngón tay miết vào chỗ những hạt li ti lấp lánh gạn lấy những hạt vàng cho vào lọ. Hắn trố mắt. Vàng mà thế a! Đãi vàng như thế này thì biết đến đời mục thất nào mới có được một chỉ. Hắn liền nhảy ùm xuống sông. Dìm người xuống dòng nước hắn dùng hai tay quờ quạng dưới lòng sông vớ lấy những cục đá những hòn sỏi to giơ lên xem xét. Đoạn hắn chà sát đập mạnh chúng vào nhau để xem có cục nào là vàng không. Nhưng chỉ thấy toàn đá là đá. Hắn liền vứt đi rồi lại mò tiếp.

          Thằng Bất thấy thế hỏi:

          - Anh đang làm cái gì thế?

          - Tao xem có vớ được cục vàng nào không chứ đãi nhặt từng hạt nhỏ hơn cả hạt bụi thế này thì biết bao giờ mới được vài phân!

          Thằng Lân phì cười bảo:

          - Anh đừng mò vàng như thế mà mất công! Hãy kiên trì mà đãi cát đi biết đâu vận may cũng sẽ đến…

          Hắn nghe lời thằng Lân cào xúc cát dưới đáy sông đổ vào cái máng gỗ.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 12)

By TRỌNG BẢO

         

         Ảnh: Đào đãi vàng trên lòng sông cạn.

        

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo 

          Đi bộ hơn một ngày đường mệt bở hơi tai mỏi rã rời cả chân cẳng bọn hắn mới đến được một điểm đào đãi vàng tận trong rừng sâu. Trước khi vào bãi cả bọn ngồi nghỉ ở bên bờ con suối đục ngầu đỏ vì hoạt động đào đãi sàng lọc vàng ở phía thượng nguồn. Những con suối thế này chảy ra sông làm dòng nước cũng đục ngầu như máu. Thằng Lân vừa gỡ một con vắt bám trên bắp chân vừa căn dặn cả bọn. Nó có vẻ khá thông thạo mọi chuyện về đào đãi vàng.

         - Những bãi khai thác vàng vùng này đều do bọn chủ bưởng cai quản. Chúng gọi khu bãi vàng do mình bảo kê quản lý là “doanh trại”. Muốn đào đãi vàng ở đây đều phải tuân thủ quy định của các “chỉ huy” từng “doanh trại”. Phải được bọn này cho phép thì dân “phu vàng” mới có thể đến làm thuê cho các chủ hầm vàng hoặc đãi tự do mót vảy vàng cám vàng sa khoáng ở ngoài sông suối.

          - Thế bọn mình phải xin phép chúng nó hả?

          Hắn bực bội hỏi. Thằng Lân gật đầu:

          - Bây giờ chúng mình phải đi tìm bọn “lính gác” chúng là những thằng tay chân của tên “chỉ huy”. Bọn “lính gác” sẽ dẫn đi gặp các “sĩ quan” và những thằng cai thầu hầm vàng. Bọn “sĩ quan” và lũ cai thầu sẽ quyết định sẽ tuyển chọn hoặc không chọn thêm nhân công làm vàng.

          - Mẹ kiếp! Thế nếu chúng nó không nhận thì cánh ta mất toi công trèo đèo lội suối mò đến tận cái xứ khỉ ho cò gáy này à?

          - Anh đừng có lo! Dân làm phu vàng ở đây thiếu lắm chỉ lo thiếu người chứ không lo thiếu việc. Nếu không được bọn chủ các hầm vàng thu nhận thì chúng ta hãy tạm đãi vàng tự do ngoài sông suối vậy.

          - Thế thì cứ đi đãi vàng tự do cho sướng đếch phải phụ thuộc vào thằng nào!

          - Cũng không hẳn thế! Đào đãi tự do phải tự mua sắm lấy dụng cụ lao động thu nhập rất thấp và cũng vẫn phải “nộp thuế” đầy đủ mới được làm vàng ở đây!

          - Ở giữa rừng sâu núi thẳm thế này còn phải nộp thuế cho ai?

          - Thì cho bọn “chỉ huy” bọn bảo kê bãi vàng chứ còn ai nữa!

          - Tại sao lại phải nộp cho bọn chúng nó! Mỏ vàng sa khoáng là của tự nhiên nhà nước không quản lý được thì thôi ai đãi được thì lấy chứ của riêng bố con nhà chúng nó đâu mà chúng đòi “thu thuế” hả?

          - Chúng nó xưng hùng xưng bá ở bãi vàng này tự cho mình là chủ có quyền cai quản cho ai khai thác mới được khai thác không nộp chúng nó không cho đào đãi lôi thôi chúng nó xua đuổi đánh chém  trấn cướp sạch hết tiền công làm được…

          - Mẹ kiếp cái bọn ăn chặn này…

          Hắn bắt đầu thấy nóng mặt. Thằng Lân bảo:

          - Đành phải thế thôi anh ạ! Bọn chủ bưởng bọn “chỉ huy” bãi vàng này toàn là quân đầu trộm đuôi cướp lưu manh bọn trốn tù tiền án tiền sự đầy người nên anh em chúng ta phải hết sức cẩn thận nhẫn nhịn nhất định càng không được có ý định chống đối lại chúng nó sẽ không thể làm ăn gì được mà còn rất nguy hiểm đến tính mạng…

           Càng nghe thằng Lân nói hắn càng thấy vô cùng ấm ức tứ­c anh ách trong bụng. Nhưng thôi cố nén nhịn xem sao đã! Hắn nhủ thầm.

           Chặn bọn hắn lại ở cửa rừng là hai thằng trông đúng là những con nghiện có thâm niên. Đây chính là những tên “lính gác” bãi là tay chân của bọn “chỉ huy” bảo kê bãi vàng này. Thằng Lân rút từ trong túi ra hai bao thuốc lá ba số đưa cho bọn chúng. Thì ra nó đã chuẩn bị từ bao giờ rồi. Hai thằng “lính gác” mắt sáng lên. Chúng vồ ngay lấy hai bao thuốc. Sau khi châm lửa hút điếu thuốc cho đã chúng mới bảo:

           - Chưa có hầm nào cần tuyển phu đâu! Bọn chúng mày hẵng cứ tạm thời­ đi đào đãi vàng tự do đã. Khi nào có chỗ cần phu chúng tao sẽ gọi ngay. “Thuế” nộp mỗi tuần là hai phân hiểu không!

           - Sao thu cao thế?

           Thằng Lân hỏi lại. Một thằng “lính gác” nhăn nhở:

           - Mỗi ngày kiếm được những mấy chỉ nộp có hai phân bọ thì thấm tháp vào đâu mà cao với chả thấp!

           - Ở đây kiếm được khá thế cơ à?

           - Chúng mày cứ làm đi rồi sẽ biết! Ở đây vàng nhiều hơn cát ấy chứ! Hôm qua có thằng đã nhặt được một cục vàng to gần bằng củ khoai lang đấy!

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 11)

By TRỌNG BẢO

      

            

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

          Lên được xe khách hắn cũng chưa biết mình sẽ đi đâu. Hắn nghĩ có lẽ lại phải ra ga kiếm việc làm thuê như trước vậy. Nhưng hắn chợt giật mình nhớ lại những lời ông phó chủ tịch xã cảnh cáo là công an đang điều tra vụ hắn đánh nhau ở ga đã vặn gãy tay cái thằng lưu manh bữa trước. Có lẽ không làm ăn gì ở đây được rồi hắn phải đi thật xa mới ổn.

          Đến bến xe thị xã hắn kéo cái cổ áo cố che bớt mặt để không ai nhận diện được rồi bước ra phía ngoài đường phố. Trời đã tối. Thị xã nhỏ lập loè ánh điện trong các nhà hàng hắt ra. Phố núi về đêm thưa người qua lại. Chỉ có những nơi như bến xe ga tàu là luôn luôn ồn ào nhốn nháo cả đêm. Hắn đi lang thang qua những con đường của thị xã.  Đèn đường chỉ có trên các phố chính. Đến một con đường nhỏ tối tăm có nhiều cây to gần công viên thị xã hắn giật nảy mình khi có tiếng người nói sát ngay bên tai:

          - Anh trai đi không?

          Một cô gái ăn mặc hở hang đứng nép ngay gốc cây sát đường chìa ngực ra sát ngay tầm tay hắn. Hắn nhác nhìn thấy mấy gốc cây bên cạnh cũng có các cô gái đang đứng nép sẵn. Mùi nước hoa rẻ tiền phảng phất làm hắn suýt hắt hơi. Hắn lủng bủng trong miệng:

          - Thì cũng đang đi đây…

          - Đi chơi với em cơ mà… giá rẻ thôi… hôm nay em… khuyến mại cho…

          À thì ra là bọn gái đứng đường đón khách. Hắn bực bội nghĩ thầm: “Mẹ kiếp! Đang chả có đồng mẹ nào dính túi lấy đâu mà đi chơi gái…”. Cô gái điếm vẫn cố nài nỉ chèo kéo:

          - Giá cả đặc biệt anh ơi!

          - Thôi đi mà bán cho các ông chủ ở trong nhà cao cửa rộng ánh đèn lấp lánh kia kìa…

          - Anh trai làm cái gì mà… kiêu thế?

          - Kiêu cái con khẹc! Đang thất nghiệp đây! Mả mẹ nó chứ sao mà cuộc đời với điếc toàn chuyện sui xẻo đen như con chó mực!

          - Thế thì càng phải đi với em làm một cái để giải sui anh nhé!

          - Có mà sui thêm thì có…

          Hắn vừa nhấm nhẳng trả lời vừa rảo bước tránh xa những cái gốc cây biết nói ấy. Cô gái lại thụt vào ẩn mất sau gốc cây như tan biến trong bóng đêm mờ ảo.  Đi chán rồi hắn lại quành về chỗ cổng nhà ga nơi đám dân làm thuê bốc vác ngồi nằm ngổn ngang chờ việc. Hắn chợt thấy bụng đói cồn cào. Từ trưa đến giờ hắn chưa có cái gì bỏ bụng. Lục tìm trong túi áo còn mấy chục đồng tiền lẻ hắn mua một cái bánh mỳ. Toàn bộ số tiền tích cóp được khi làm thuê ở Lạng Sơn hắn đã gộp vào với số tiền của thằng Đang và đưa cho vợ con nó rồi.

          Chệu chạo nhai mẩu bánh mỳ khô không khốc hắn vừa dỏng tai nghe bọn làm thuê buôn chuyện. Chúng đang kháo nhau chuyện có thằng làm thuê vừa gặp may giàu sụ lên bất ngờ. Một người kể:

          - Một thằng ở làng tao đi đào đãi vàng trên Bắc Cạn. Nó đãi cả tháng cũng chỉ được vài phân. Nó đã tính chuyện bỏ về quê. Hôm đó nó ngồi bên bờ suối chờ nước rút để lội sang bên kia ra đường mòn về xuôi. Ngồi buồn nó nhặt đá ném xuống suối. Vô tình nó cầm một hòn đá sần sùi lên định ném đi. Thấy nặng nặng nó liền chà sát hòn đá xuống cát thấy có ánh vàng lấp lánh. Hoá ra đó chính là một cục vàng sa khoáng nặng đến hai cân ki-lô-gam. Biết là gặp vận may nó liền giấu ngay cục vàng vào cái bao tải rách lần ra cửa rừng bắt xe về quê. Nó phải ỉa một bãi bôi vào cái bao tải thối hoắc để che mắt bọn cướp chặn đường. Cục vàng ấy nó chặt ra thành từng mẩu đem bán dần lấy tiền. Bây giờ nó làm một cái nhà to nhất làng lại mua cả một khu trang trại trồng cây cảnh bon sai lấy một con vợ đẹp nhất xã…

          Một thằng khác thì bảo:

          - Ăn thua gì! Thằng ở làng tao đi làm thuê ở mỏ đá quý trên Yên Bái còn may mắn hơn. Thằng này tính lười biếng làm thì ít chơi thì nhiều bị bọn chủ thầu đuổi việc. Thiếu tiền trả nợ bị bọn “cai” ở mỏ tẩn cho một trận lên bờ xuống ruộng hất ngã lăn xuống đống đất bẩn thỉu. Nó bị ngất đi. Lúc tỉnh lại nó thấy quai hàm đau ê ẩm mồm thì ngậm đầy bùn đất. Nó liền nhổ ra tay xem có cái răng nào bị đánh gãy không. Bất ngờ trong lòng bàn tay nó là một viên hồng ngọc loại quý hiếm nhất sáng long lanh. Thì ra khi bị bọn chủ nợ gí mặt xuống đống bùn bẩn mồm nó ngoạm trúng một viên hồng ngọc lẫn trong bùn đất. Nó vội nuốt luôn viên hồng ngọc vào bụng và tìm đường trốn về quê ngay. Viên hồng ngọc ấy đúng là loại quý hiếm vào loại “bảo vật quốc gia” nó bán được mấy tỷ đồng làm nhà mua được cả ô-tô. Bây giờ nó là người giàu nhất huyện đấy.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 10)

By TRỌNG BẢO

              

 

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

         Sáng sớm hôm sau thì chiếc xe quân sự về đến làng hắn.

         Nhà thằng Đang ở tận cuối làng sát cánh đồng đang đổ ải bừa cấy. Trời đầu mùa hè đã nóng như nung. Vợ con thằng Đang gần chết ngất ngay đi vì tai họa đến bất ngờ phải gọi y sĩ tiêm thuốc trợ tim cấp cứu. Cả làng nhốn nháo như bất ngờ có loạn lạc đạo tặc hay hỏa hoạn. Nhưng rồi kẻ khóc cứ gào khóc người chuẩn bị tang lễ cứ chuẩn bị. Ông trưởng thôn vốn là người có kinh nghiệm lo chuyện tang ma lập tức cắt đặt công việc cho mọi người. Ở làng xã Việt Nam bao đời vẫn thế. Khi có tai hoạ bất trắc thì sau những giây phút bàng hoàng họ đã biết làm việc gì ngay để chia sẻ giúp đỡ nhau trong cơn bĩ cực.

          Ngõ nhà thằng Đang kẻ ra người vào nhốn nháo hớt hải lo đám tang. Do thằng Đang bị thương nặng chết từ hôm trước lại đem từ nơi khác về nên phải đưa nó ra đồng ngay trong ngày theo đúng phong tục của làng. Theo sự chỉ huy của ông trưởng thôn đám thanh niên bọn thì đi đào huyệt bọn thì hối hả dựng rạp che nắng khoảnh sân nhỏ. Mấy tay thợ mộc xoèn xoẹt cắt ván ghép quan tài ở góc vườn. Trong căn nhà gỗ cũ kỹ là tiếng kêu khóc ầm ĩ của vợ con thằng Đang khi họ vừa tỉnh lại.

          Từ lúc về đến làng hắn chả biết làm gì. Dân làng nhìn thấy hắn có người thì chào hỏi có kẻ thì trợn mắt nhìn vẻ khinh bỉ. Hắn cũng chả buồn quan tâm. Vợ con thằng Đang đầu tóc rũ rượi vật vã giữa nhà. Hắn chờ mãi vợ thằng Đang mới hơi trấn tĩnh lại để chuyển số tiền và nói lại những lời thằng Đang căn dặn vợ con. Xong xuôi hắn len lại chỗ người ta lau chùi cát bụi rồi tắm rửa cho thằng Đang. Nó được đặt nằm ngay ngắn trên giường. Người ta mặc cho nó một bộ quân phục còn mới nhất có đủ cả cầu vai quân hàm hẳn hoi. Trên ngực áo thằng Đang lủng củng những huân huy chương huy hiệu kỷ niệm chương. Nhìn nó ai cũng ngỡ như nó vừa tham gia một cuộc diễu binh diễu hành về đang nằm nghỉ chứ không phải là vừa mới đi làm thuê đào giếng đốn củi kiếm ăn lam lũ ở nơi rừng sâu biên giới.

          Hắn đứng lặng nhìn thằng Đang. Nét mặt nó đã trở lại vô ưu. Có lẽ chỉ có cái chết mới khiến người ta thôi khỏi phải suy tư. Hai bàn tay nó đặt yên trên bụng. Đôi bàn tay ấy đã cầm súng đi mấy chiến trường từng đào đất làm đường xây hầm hào công sự từng vặn kíp tháo bom nơi mặt trận và mới vừa đây còn cầm xẻng cầm cuốc cầm dao làm thuê chặt củi.

          Đám tang thằng Đang khá đông.

          Trời sang chiều càng ong ong bức bối. Cái nắng đầu mùa hạ khiến con người cảm thấy bứt dứt khó chịu. Thời tiết nóng vậy mà các cựu chiến binh trong làng trong xã vẫn mặc lễ phục chỉnh tề để tiễn người đồng đội về nơi cực lạc. Vợ con thằng Đang khóc hờ không còn rõ tiếng nữa. Ai cũng tỏ vẻ tiếc thương một con người thật thà tốt bụng. Ông phó chủ tịch xã đọc một bài điếu văn ngắn ca ngợi chiến tích vẻ vang của người lính công binh Trường Sơn năm xưa. Giọng ông phó chủ tịch ngắc ngứ vấp mấy lần vì chưa kịp tập đọc trước bài điếu do anh chủ tịch hội cựu chiến binh xã suốt buổi trưa vò đầu bứt tai soạn thảo. Hắn cố len vào chỗ đám người gào khóc nhốn nháo để thả một hòn đất xuống huyệt mộ của người đã khuất. Đám thanh niên bắt đầu hối hả xúc đất hất xuống hố. Tiếng đất cát rơi lục cục trên ván thiên. Vợ con thằng Đang lăn lộn kêu khóc lăn cả xuống huyệt mộ khiến đám thanh niên chốc chốc lại phải dừng xúc đất nhảy xuống lôi lên. Trông hai mẹ con họ chả khác gì hai túm rẻ rách bẩn thỉu.

          Mây mù chợt kéo đến. Bầu trời tối sấp lại. Một tiếng sét nổ vang trên cánh đồng. Cơn mưa rào sầm sập đổ xuống. Mưa to quá. Những hạt mưa ném ràn rạt trắng cả cánh đồng. Đất ruộng trồng khoai lang bở tơi rồi nhão nhoẹt. Đám thanh niên chẳng quản mưa gió gào thét quát tháo nhau cố xúc đất đắp nấm cho cao lên. Nhưng nấm mộ của thằng Đang vun mãi cũng chẳng tròn. Mấy bà mấy chị cố che mưa đốt một nắm nhang để cắm lên mộ. Những nén nhang vừa cắm đã xèo xèo rồi tắt ngấm vì mưa. Ông anh thằng Đang nói vài câu cảm ơn cả làng. Tiếng ông khản đặc lẫn chìm trong tiếng mưa tiếng gió ào ào.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 9)

By TRỌNG BẢO

                

 

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

         Các anh bộ đội giúp đưa thằng Đang lên thùng chiếc xe tải quân sự. Chiến sĩ y tá băng bó lại vết thương và tiêm cho nó một mũi kháng sinh. Hắn ôm thằng Đang ngồi dựa vào thành xe. Chiếc xe ô tô chuyển bánh. Người lái xe cố tránh những ổ gà trên đường để xe đỡ xóc.

         Thằng Đang lả đi. Mắt nó vẫn nhắm nghiền hơi thở khó khăn. Tay nó bấu chặt tay hắn. Chắc nó đau lắm. Gần đến bệnh viện thị xã thì bàn tay nó chợt lỏng buông khỏi tay hắn. Hắn gào lên lạc cả giọng:

         - Đang ơi! Mày làm sao thế này?

         Chiến sĩ y tá vội nhoài người sang nắm lấy cổ tay thằng Đang tìm mạch. Một lúc sau chiến sĩ y tá khẽ nói:

         - Anh ấy đi rồi!

         Mấy anh bộ đội liền xúm đến. Người động viên người hỏi han rồi góp ý cách xử trí cho mấy anh em đi làm thuê gặp nạn. Mặc dù xe không qua thị xã nhưng một anh có vẻ là chỉ huy quyết định đưa bọn làm thuê đến tận ga tàu để tìm cách đưa thằng Đang về xuôi.

         Hắn lo cuống lên vì thằng Đang chết rồi sẽ rất khó mang xác nó lên tàu mà thuê xe về tận quê thì cả bọn góp lại cũng không đủ tiền. Khi quẫn bách ắt sinh mưu kế. Hắn đã nghĩ ra một cách. Đó là phải làm như thằng Đang chưa chết làm như là nó đang ốm. Hắn cõng cái xác thằng Đang ra ga tàu. Cả bọn giả như không có việc gì. Hắn để thằng Đang ngồi dựa vào bờ tường mé ngoài góc sân nhà ga trùm cái chăn chiên rách lên người nó như là nó đang nằm ngủ. Hắn chụp cái mũ cối bộ đội che mặt cho thằng Đang. Xong xuôi hắn bảo:

         - Bọn mày để đồ đạc cạnh chỗ thằng Đang rồi thằng Công ở lại trông coi thằng Hạ vào ga xếp hàng mua vé thằng Tuân đi hỏi dò xem sắp có chuyến tàu hàng nào xuôi không còn tao thử vào trạm kiểm soát quân sự xem tay thiếu uý bạn chiến trường của thằng Đang xem nó có cách gì giúp chúng ta không.

         Hắn chưa nói hết câu thằng Công mặt đã tái xanh giãy nảy lên:

         - Em không ở đây đâu! Để em đi xếp hàng mua vé cho…

         Nhìn thằng nhóc run cầm cập vì sợ hãi hắn nhân nhượng:

         - Thôi được! Thằng Hạ ở lại mày vào xếp hàng mua vé!

         - Vâng… vâng… vâng…

         Thằng Công lập cập đáp rồi đi ngay. Thằng Hạ cũng không dám ngồi xuống cạnh xác thằng Đang. Nó cứ đứng lảng vảng ở góc sân ga. Hắn dặn thằng Hạ:

         - Khi có công an phòng thuế đến kiểm tra mày phải bảo họ có anh bạn bị ốm nặng bệnh lây để họ khỏi soi mói hiểu không?

         - Em hiểu rồi! Anh cứ… cứ đi đi…

          Hắn ra đi ngoài cổng nhà ga nhưng trong lòng vẫn chưa yên tâm. Hắn tính toán mọi việc phải giải quyết thật nhanh. Trời đã bắt đầu oi nóng nếu không đưa được thằng Đang lên tàu về xuôi ngay trong đêm nay thì đến ngày mai sẽ rất nguy. Cái xác nhất là bàn chân nát bét của thằng Đang sẽ bắt đầu phân huỷ mùi hôi thối sẽ toả ra đưa nó lên tàu sẽ bị phát hiện ra và tống cổ xuống ngay.

          Đến ngôi nhà cấp bốn có tấm biển “Trạm kiểm soát quân sự” hắn lại ngập ngừng không muốn vào. Hắn nghĩ tay thiếu uý này cũng chưa chắc giúp được gì và sợ nhất là khi rõ mọi chuyện nó sẽ ngại mà từ chối và nói không quen biết thì càng thêm bực mình và tủi cho thằng Đang. Ở đời thiếu gì chuyện khi vui thì vỗ tay vào lúc buồn thì lảng ra ngay làm gì có chuyện bạn bè chiến hữu sống chết có nhau như người ta vẫn ca tụng. Đời hắn chỉ thấy toàn là những chuyện bạn bè phản nhau cấp trên cấp dưới hãm hại lẫn nhau bố con bất hiếu anh em tranh giành nhau… Thôi chả vào là hơn. Hắn quay ngoắt lại thì chạm ngay một anh bộ đội đang đi về. Đó là người chiến sĩ trong tổ kiểm soát quân sự từng chặn bọn hắn bữa trốn vé chui qua rào hôm mới lên. Anh ta chắc vừa đi tắm về tay còn bưng một chậu quần áo vừa giặt. Nhận ra hắn anh ta hỏi:

         - Anh có việc gì mà vào trạm kiểm soát quân sự hả?

         - Tôi… tôi muốn gặp thiếu úy trạm trưởng!

         - Thiếu uý Tuyến trạm trưởng đi họp vắng rồi!

         - Thế khi nào thì thiếu uý về?

         - Theo kế hoạch thì đến chiều mai mới về! Anh có nhắn gì không?

          - Không… không… không nhắn gì! Bạn cũ cùng đơn vị anh ấy bị ốm đang ở ngoài nhà ga tưởng anh ấy có ở nhà nên tôi tìm vào báo tin… Thôi thế thì tôi đi đây!

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 8)

By TRỌNG BẢO

        

      

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

           Ban ngày hắn và bọn thằng Đang đi đào giếng san nền nhà vận chuyển gỗ thuê. Buổi tối sau khi ăn cơm xong cả bọn kéo nhau ra chợ Kỳ Lừa tìm chỗ nào ấm áp trong các quán ở chợ lăn ra ngủ. Hôm nào trời ấm không mưa thì cả bọn rải rơm rạ nằm ngủ luôn tại chỗ làm đỡ phải đi lại.

           Đào xong hai cái giếng và san xong cái nền nhà năm thằng chia nhau mỗi thằng được hơn hai trăm đồng. Gia chủ cho thêm mỗi thằng vài cân ngô hạt làm lương ăn. Cả bọn chia nhau đi tìm việc tiếp tục làm thuê. Thằng Đang là người linh hoạt nó kiếm được việc là làm một cái chuồng trâu cho ông người dân tộc ở trong bản. Làm xong cái chuồng trâu cả bọn quyết định trong khi tiếp tục tìm kiếm việc làm thuê thì cứ tạm lên rừng chặt củi đem ra đường quốc lộ bán cho cánh xe tải chở về xuôi. Kiếm được gánh củi từ trong rừng ra cũng khá gian khổ vất vả. Trong khi đó thì người mua cứ chê ỏng chê eo củi tươi trả giá rẻ mạt. Vừa chặt cành củi khô hắn bực tức nghĩ: “Mẹ kiếp! Kiếm được đồng tiền nuôi mỗi miệng mình đã thật khốn khổ khốn nạn. Thế mà bọn thằng Đang còn phải kiếm tiền để chữa bệnh cho vợ đóng học phí cho con nữa thì biết đến bao giờ mới đủ!”.

           Buổi sáng sớm rừng núi âm u. Tiếng suối chảy rỉ rả buồn như chấu cắn. Thỉnh thoảng hắn lại hú lên một tiếng đó là tín hiệu để thông tin cho bọn thằng Đang cũng là để xua tan bớt cái im ắng tĩnh mịch trong rừng. Cả bọn đang chặt củi khô trong cánh rừng biên giới. Những tiếng hú vọng vào vách đá âm vang không dứt nghe như thời tiền sử mông muội con người gọi nhau đi săn bắt hái lượm vậy. Mà cuộc đời hắn thì cũng chả khác gì đang sống ở thời tiền sử vậy. Hắn nhớ ngày còn trong trại tù cũng vào rừng chặt củi như thế này có mấy thằng lợi dụng sơ hở của quản giáo rủ nhau bỏ trốn. Bọn chúng chạy mãi vào rừng sâu trốn tránh sự truy lùng. Nhưng rồi bọn chúng không tìm thấy đường đi cứ lẩn trốn mãi trong hang đá. Đói quá chúng đành trở về trại giam đầu thú. Thằng nào thằng ấy trông chẳng khác gì lũ đười ươi người rừng mặt mũi hốc hác râu tóc dài rũ rượi. Hoá ra mấy tháng sống tự do cũng chẳng để cho chúng làm người. Bọn chúng đã phải ăn cả thằn lằn sống cá sống khi trốn chạy. Thì ra tự do mà đói khát thì cũng chả để làm gì thà rằng cứ ở trong tù có khi còn hơn.

           Có một tiếng chim hót véo von xua tan cái tĩnh mịch âm u của khu rừng. Hắn hứng khởi huýt sáo bắt chước tiếng chim hót. Từ phía ven rừng tiếng thằng Đang goi to:

           - Chuẩn… bị… về… thôi…

           - Hú… hú… hú…

           Mọi người đáp lại và nhanh chóng gom số củi đã chặt được bó lại thành gánh. Thằng Đang chia cho mỗi người mấy quả vả chín vặt được ở ven suối. Đoạn nó cất gánh củi nặng lặc lè lên vai. Nó đi trước theo lối mòn cắt ra phía đường quốc lộ. Giờ này các xe vận tải chở vật liệu xây dựng lên biên giới đã trả hàng xong. Khi quay về cánh lái xe sẽ mua củi của họ chở về xuôi vừa đỡ chạy xe không vừa bán kiếm chút chênh lệch giá. Thời buổi khó khăn ai cũng phải nghĩ cách làm ăn kiếm tiền. Người có vốn làm ăn lớn kẻ không có tiền như bọn hắn thì kiếm sống theo kiểu cò con bán sức khoẻ làm thuê để mưu sinh.

           Hắn chợt thấy vui vui. Gần một tháng làm thuê chặt củi hắn cũng kiến được vài ngàn đồng rồi. Ăn uống mỗi ngày mất vài chục đồng cố đến giữa năm hắn cũng sẽ mua được cái khung xe đạp. Góp dần từng loại phụ tùng thì đến cuối năm hắn sẽ lắp được hoàn chỉnh cái xe đạp để đi. Có cái xe đạp hắn sẽ chở củi thồ hàng thuê đỡ gánh gồng vất vả.

          Hắn đang phấn khởi với những dự tính của mình thì giật nảy người bởi một tiếng nổ “oành” rất đanh ở phía trước. Đất dưới chân hắn rung lên. Đất đá văng rào rào lá cây rụng lả tả. Hắn vội ném gánh củi rồi nằm lăn ra đất. Khói bụi chưa tan hắn đã gào lên:

          - Đang ơi! Có chuyện gì thế?

          - Mìn… có lẽ thằng Đang đạp phải mìn rồi…

          Thằng Tuân đang nằm rạp ở ngay trước mặt hắn lên tiếng. Giọng nó run cầm cập vẻ hoảng loạn. Hắn lồm cồm bò lên phía trước xem xét. Khói bụi đã tan. Hắn nhìn thấy thằng Đang nằm gục ngay ở ven lối mòn. Gánh củi bị hất văng tuột dây tung toé xung quanh. Hắn gọi to:

           - Đang ơi! Mày có làm sao không?

           Thằng Đang cố ngồi nhỏm dậy giọng nó yếu ớt:

           - Anh cẩn thận đấy! Lỡ còn một quả mìn khác…

           - Mặc mẹ nó! Tao hỏi mày có việc gì không?

           - Em bị thương rồi…

           - Để tao lên băng bó cho mày…

           - Anh cẩn thận đấy…

           Hắn quát bảo thằng Tuân và cả bọn nằm yên tại chỗ rồi lồm cồm bò đến chỗ thằng Đang đang nằm. Thằng Đang gánh củi đi trước không may đạp trúng một quả mìn chống bộ binh do Trung Quốc chế tạo còn sót lại sau chiến tranh biên giới năm 1979. Bàn chân phải của thằng Đang bị quả mìn xé nát bét đẫm máu. Loại mìn này rất nguy hiểm vì trong thuốc nổ của nó có một loại hoá chất gì đó gây hoại tử rất nhanh. Khi đạp trúng mìn nổ bàn chân bị thương rất khó cầm máu vì nó làm nát nhừ xương thịt phá vỡ hết động mạch tĩnh mạch. Thường là người bị trúng loại mìn này phải cấp cứu rất nhanh mới cứu được tính mạng. Cách tốt nhất là phải lập tức tháo khớp gối để ngăn chặn sự hoại tử lan lên phía bàn chân lên đùi. Trong chiến tranh có trường hợp cấp cứu chậm khi đưa đến trạm phẫu các bác sĩ phải tiến hành cưa ngay đùi đến sát háng để cứu lấy mạng sống cho thương binh. Là một chiến sĩ công binh từng lăn lộn ở Trường Sơn bao nhiêu năm rồi lại chiến đấu ở biên giới Tây Nam nên thằng Đang hiểu rất rõ về sự nguy hiểm của loại mìn này.

More...

Truyện dài Chuyện đời hắn (phần 7)

By TRỌNG BẢO

             

      Vài lời tiếp truyện: Hắn là một nhân vật có nguyên mẫu thật trong cuộc sống mà tôi biết. Tôi đã viết mấy truyện ngắn về hắn là: Trang trại ma gà Thời trai trẻ và lần này là Chuyện đời hắn. Nhưng gần 70 năm cuộc đời của hắn thật nhiều tình huống thú vị nên truyện. Vậy nên Chuyện đời hắn không thể là một truyện ngắn. Từ phần này trở đi xin được đổi lại là "Truyện dài Chuyện đời hắn" cho đúng với thực tế của câu chuyện mà tôi đã viết. (Trọng Bảo)

 

Chuyện đời hắn

Truyện của Trọng Bảo

        Hắn và tốp thanh niên đi làm thuê vừa chui qua lỗ hổng ra ngoài ga thì có tiếng quát:

         - Tất cả đứng im!

         Hắn và mấy thằng định bỏ chạy thì thằng Đang ngăn lại:

         - Bình tĩnh! Đó là các anh bộ đội đấy!

         Lúc này hắn mới nhìn kỹ ba người súng AK lăm lăm trong tay chặn đường bọn hắn lại. Ba người lính tay đeo băng “Kiểm soát quân sự”. Một người hỏi:

         - Tại sao các anh lại chui qua lối này mà không qua cửa soát vé?

         - Ch… ú… n… g… t… ô… i…

         Thằng Đang ấp úng. Lúc này mấy chiến sĩ kiểm soát quân sự mới chợt nhận ra thằng Đang mặc bộ quân phục cũ lưng đeo ba-lô cái mũ cối bộ đội vẫn còn có một ngôi sao vặn ngược vào bên trong. Trông nó chẳng khác gì một người lính. Người nhóm trưởng kiểm soát quân sự nghiêm mặt hỏi thằng Đang:

         - Đồng chí ở đơn vị nào! Yêu cầu xuất trình giấy tờ!

         Thằng Đang đặt cái bao tải đựng mấy lưỡi cuốc cái xẻng xuống đất. Nó bĩnh tĩnh nói:

         - Tôi không ở đơn vị nào cả! Tôi đã phục viên là cựu chiến binh đã mấy năm rồi.

         - Vậy giấy tờ của anh đâu?

         - Không có giấy tờ! Đi làm thuê thì còn có giấy tờ gì đâu?

         - Anh cũng phải có chứng minh thư nhân dân chứ!

         - Cũng không có! Phục viên là lo làm ăn chưa kịp làm chứng minh nhân dân!

         - Thế anh không có giấy tờ gì khác hay sao?

         - Không…

         - Vậy thì yêu cầu anh về trạm kiểm soát quân sự để chúng tôi xác minh!

         - Xác minh cái cóc khô gì?

         Thằng Đang bắt đầu bực. Người tổ trưởng kiểm soát quân sự giằn giọng:

         - Chúng tôi nghi anh là quân nhân đào ngũ nên phải đưa về trạm kiểm soát quân sự thị xã để xác minh!

         Đến lúc này thì hắn không nhịn được nữa. Mặt hắn hằm hằm:

         - Đảo ngũ cái con cặc! Một thương binh một dũng sĩ đánh Mỹ đấy hiểu không?

         Người tổ trưởng kiểm soát quân sự nghiêm khắc cảnh cáo:

         - Anh kia! Không được nói bậy nếu không chúng tôi sẽ bắt luôn cả anh giao cho công an thị xã xử lý đấy!

         - Có mà bắt cái đầu… - Hắn lại định văng tục. Thằng Đang vội ngăn hắn lại và dặn:

         - Anh đưa mấy anh em vào nhà ga ngồi chờ em. Em vào làm việc với các anh ấy một lát rồi ra. Chắc là chả có vấn đề gì đâu chỉ tại bộ quần áo chiến binh em đang mặc này thôi chứ các anh ấy không bắt giữ mình vì cái tội trốn vé tàu đâu mà sợ.

         Hắn hậm hực theo mấy thằng thanh niên vào trong nhà ga. Thằng Đang đi theo ba chiến sĩ kiểm soát quân sự ra phía ngoài đường.

         Sau chiến tranh biên giới tràn ngập màu áo lính. Trong nhà ga cũng ngổn ngang toàn là cánh lính tráng đứng ngồi lố nhố súng đạn ba-lô lỉnh kỉnh. Hậu chiến tranh nhìn những người lính người dân hết thảy đều khắc khổ lầm than. Cái đói cái thiếu thốn hành hạ con người không loại trừ một ai. Thời đánh Mỹ có hậu phương vững mạnh lại có cả phe xã hội chủ nghĩa hùng hậu chi viện trang bị đầy đủ nên người lính quần áo luôn mới lương khô súng đạn đầy đủ. Chiến tranh biên giới nổ ra hai nước nghèo đánh nhau cả hai cùng khổ. Lính đã khổ dân lại càng khổ. Thị xã Lạng Sơn bị tàn phá đang được xây dựng lại chỗ nào cũng ngổn ngang. Hắn nhìn quanh trong nhà ga có mấy toán chắc cũng dân miền xuôi lên biên giới làm thuê nên lỉnh kỉnh những cưa đục bao tải vẻ nhếch nhác. Còn chỗ góc sân nhà ga là mấy anh bộ đội đang ngồi đứng ngổn ngang chắc là đợi tàu để chuyển quân. Nghe nói vẫn đang còn đánh nhau ở hướng bình độ 400 Cao Lộc và hướng Bản Chắt Đình Lập. Có mấy anh thương binh băng quấn kín cánh tay đang ngồi chia nhau chút thuốc lá quấn gói trong mảnh giấy báo. Tình hình biên giới vẫn đang căng thẳng nhưng dòng người từ miền xuôi vẫn đổ lên biên giới. Chiến tranh chưa qua nhưng con người thì vẫn phải sống. Người địa phương đã lục tục kéo về dựng lại nhà cày lại ruộng. Vì thế nên họ mới cần nhân công nhất là bọn làm thuê như hắn từ miền xuôi lên.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (hay là thêm một vĩ thanh)

By TRỌNG BẢO

            Núi cao
 

Dốc núi

(Hay là thêm một vĩ thanh)

Truyện của Trọng Bảo

          Gấp lại tập bản thảo truyện dài Dốc núi vừa viết xong thì tôi nhận được điện thoại của một người là nguyên mẫu nhân vật trong truyện. Đó là điện thoại của chính trị viên Hoàng. Tôi mừng khi nghe giọng anh vẫn rất vang trong điện thoại vì nghĩ là anh khoẻ. Nhưng khi hỏi thì anh lại bảo:

          - Hồi này mình yếu lắm huyết áp cao. Hôm nọ đi ăn cưới bị tăng huyết áp đột ngột phải cấp cứu đấy!

          Tôi lo lắng hỏi thăm sức khoẻ của anh. Tôi dặn anh phải hết sức chú ý sức khoẻ đi đến đâu nhớ luôn đem theo thuốc đến đấy. Ngày xưa trong chiến tranh "súng ống bất ly thân" bây giờ trong hòa bình thì "thuốc men phải bất ly túi". Anh phì cười:

          - Mày cứ yên tâm...

          Yên tâm thế nào được. Lần gặp anh tại buổi gặp mặt anh em đơn vị cũ ở Quân khu 2 hơn hai năm trước tôi thấy anh có vẻ gầy yếu hơn. Cuộc đời con người ta chả ai tránh nổi quy luật khắc nghiệt của tự nhiên. Tôi cùng ở với anh Hoàng ở tiểu đoàn 3 từ thời còn làm đường lâm nghiệp giữa vùng rừng núi Hà Giang cho đến hết cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc. Ngày đóng quân giữa rừng sâu Hà Giang anh là cán bộ chính trị mà suốt ngày có mặt trên mặt đường theo dõi bộ đội thi công mở tuyến. Đơn vị hành quân lên Cao Bằng chuẩn bị chiến đấu. Tôi vẫn nhớ như in hình ảnh anh với vẻ điềm đĩnh mỗi khi có tình huống xảy ra. Ngày ấy tôi là một tiểu đội trưởng. Một cán bộ cấp rất nhỏ nên tôi thường rất ngại gặp cán bộ tiểu đoàn. Mỗi lần gặp anh tôi thường chào hỏi cho lấy lệ rồi tìm cách lảng tránh cho nhanh. Trong mắt tôi anh là một cán bộ khắt khe khó tính. Chả dại gì mà dây với lửa. Tôi nghĩ thế.

          Khi chiến tranh xảy ra thông tin hữu tuyến và truyền đạt thường bị gián đoạn do bọn địch bao vây tấn công liên tục đạn pháo băm nát đường dây. Là người chỉ huy mạng thông tin vô tuyến nên tôi thường xuyên có mặt ở sở chỉ huy của tiểu đoàn. Tôi chứng kiến nhiều tình huống xảy ra nắm được đầy đủ diễn biến của những ngày đầu chiến tranh. Điều tôi nhận thấy ở anh Hoàng là sự điềm đĩnh bình tĩnh kể cả những khi tình huống ác liệt phức tạp nhất. Chưa bao giờ tôi thấy anh quát tháo cáu gắt khi chỉ huy chiến đấu. Trong khi đó thì tiểu đoàn trưởng thì luôn mồm quát mắng các cán bộ cấp dưới khi họ chấp hành không đúng ý định mệnh lệnh của mình. Nhiều lúc có cả sự quát tháo vô lý nữa. Trong phần 12 của truyện dài Dốc núi tôi có viết về việc chính trị viên Hoàng chỉ huy cuộc chiến đấu bảo vệ hang chỉ huy tiểu đoàn trong một ngày ác liệt nhất ở Sóc Giang trong khi tiểu đoàn trưởng Thêm "đi kiểm tra" trận địa đại đội 4 hoả lực ở trên núi chưa về. Sự thật việc này thế nào? Tại sao tiểu đoàn trưởng lại bỏ vị trí hang chỉ huy của mình từ tối hôm trước lên núi khi biết chắc là ngày hôm sau bọn địch sẽ tấn công quyết liệt dữ dội vào hang.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần cuối)

By TRỌNG BẢO

            Dốc núi cao
 

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Tôi rời Cao Bằng về xuôi để ôn thi vào đại học. Trong đoàn cán bộ chiến sĩ về xuôi có nhiều người được cử đi đào tạo tại các trường sĩ quan. Tôi và mấy anh em nữa về trường văn hoá của quân khu. Chúng tôi sẽ ôn tập để thi vào các trường đại học. Khi còn đi học phổ thông tôi vẫn ước mơ thi vào khoa văn của trường đại học tổng hợp Hà Nội. Nhưng sau cuộc chiến tranh biên giới này tôi lại muốn thi vào trường đại học nông nghiệp. Tôi muốn mình thành một kỹ sư trồng lúa. Tôi nghĩ đến đồng bào biên giới thiếu đói quanh năm mà khi chiến tranh xảy ra vẫn giành gạo ngô cho bộ đội. Tôi nhớ đến cái đói run người những lần leo dốc hành quân. Cái đói khiến bao người lính gục ngã nơi chân dốc núi trong một trận đánh không cân sức. Cái đói đã giết chết mấy chục cán bộ chiến sĩ trong hang sâu khi họ bị bọn giặc đánh sập cửa hang. Nghĩ đến lúc được ra quân trở thành một sinh viên tôi lại thấy nao nao trong lòng. Tôi có biết đâu cuộc đời thường không định trước được mọi việc. Sắp đến kỳ thi đại học thì tôi lại được cử đi học tại một trường sĩ quan.

          Ngày ấy trước khi rời mảnh đất Cao Bằng đầy gian khổ hy sinh ấy tôi rủ thằng Lâm ra đến thăm mộ em Mai. Thằng Lâm được cử đi đào tạo tại trường sĩ quan thông tin.

  Đêm trước tôi đã thức và viết một bài thơ để sáng nay đọc cho em nghe. Mộ của Mai trên một bãi đất phẳng ven bờ con suối nhỏ. Sau khi dọn cỏ sạch sẽ tôi bảo thằng Lâm châm mấy nén nhang.

  Quỳ trước nấm mộ người em gái dũng cảm tôi đọc cho em nghe bài thơ của mình đã viết. Bài thơ "Thôi em ở lại" (*).

  Đọc xong tôi xoè diêm đốt tờ giấy ghi bài thơ ấy để gửi cho người liệt nữ đang ở một thế giới xa xôi. Tờ giấy chép thơ cháy bỏng trên tay tôi. Một cơn gió từ đâu thổi đến làm ngọn lửa bùng cháy lên sáng bừng rồi lụi tàn dần. Một chút tro tàn rơi trên nấm mộ cỏ đã lên xanh...

*

           Hai mươi năm sau cuộc chiến tranh biên giới mãi năm 1999 tôi mới lại có dịp trở lại Cao Bằng. Tôi lại đi theo đúng con đường ngày xưa mình hành quân ra trận. Thị xã Cao Bằng hai mươi năm trước đầy dấu vết chiến tranh xác xe tăng quân giặc vương vãi ở Bế Triều Hoà An. Hai mươi năm sau thị xã đầy ăm ắp hàng hoá mang nhãn hiệu "made in China". Quá khứ lùi xa lòng nhân ái vượt lên trên sự hận thù. Chiến tranh là ý chí  hành động của những người lãnh đạo của thượng tầng kiến trúc. Hoà bình là xu hướng là mong mỏi của nhân dân của hạ tầng cơ sở.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 25)

By TRỌNG BẢO

          Cao Bà­ng
 

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Anh Hoàng được đề bạt làm chính uỷ trung đoàn. Hôm lên trung đoàn nhận nhiệm vụ gặp tôi anh bảo:

          - Mày cứ yên tâm! Tao lên trung đoàn rồi sẽ cử người đi xác minh những việc ở Kép Ké xem thực hư thế nào!

          Tôi chúc anh được lên chức. Thực ra tôi cũng chả quan tâm nhiều nữa đến những việc đã xảy ra trong chiến tranh. Mọi sự đã an bài. Tôi nghĩ thế. Bởi vì có những chuyện chả bao giờ phân định sai đúng một cách thật rõ ràng được đâu. Nếu nâng quan điểm lên thì là tôi sai rõ ràng. Sai ở chỗ là đã không chấp hành mệnh lệnh của người chỉ huy cao nhất theo điều lệnh chiến đấu của quân đội dám tự ý dẫn anh em trong bộ phận chi viện dân quân Kép Ké chặn giặc. Tôi không chịu rút lui ngay theo lệnh của đại đội trưởng Tuấn dẫn đến đã làm thêm tổn thất cho bộ đội. Sai nữa là ở chỗ lấy ngô lúa bắt cá của dân. Bây giờ bà con dân bản có bỏ qua thì cũng vẫn là vi phạm kỷ luật dân vận. Nên nếu thẩm tra rõ thì mình có khi mình lại nặng tội thêm.

          Tiểu đoàn bắt đầu nhận chiến sĩ mới bước vào huấn luyện. Tôi được cử làm giáo viên huấn luyện vô tuyến 2W cho trung đội thông tin tiểu đoàn. Một buổi sáng tôi đang hướng dẫn bộ đội thực hành thao tác máy ngoài thao trường thì có lệnh về gặp chỉ huy tiểu đoàn. Tiểu đoàn trưởng Thêm dặn tôi:

          - Cậu xuống gặp quản lý nhà bếp thanh toán tiền ăn phiếu gạo lấy sổ quân trang và giấy cung cấp tài chính... nhớ­ lấy luôn cả giấy sinh hoạt đoàn rồi lên trung đoàn nhận nhiệm vụ ngay.

          - Nhiệm vụ gì thế ạ?

          - Không rõ! Cứ lên trên ấy khắc biết.

          Tôi hơi hoảng nghĩ: "Hay là trung đoàn họ điều tra ra những vi phạm của mình trong chiến đấu nên triệu lên để thi hành kỷ luật". (Thời gian này ở hướng Lạng Sơn đã có chiến sĩ phải ra toà án binh bị phạt tù vì đã dùng súng bắn một con bò của nhân dân lấy thịt ăn). Tuy vậy tôi cũng tự động viên chắc chỉ là thuyên chuyển công tác bình thường thôi chả có chuyện gì đâu.

          Tôi khoác ba lô cuốc bộ xuôi hướng Đôn Chương. Dọc đường gặp những đoàn chiến sĩ mới từ phía sau đang hành quân lên biên giới. Nhìn những khuôn mặt trẻ măng đang hăm hở đi lên tuyến trước tôi chợt thấy bâng khuâng một nỗi buồn hưu hắt. Bao giờ đất nước mình hết chiến chinh để những chàng trai trẻ tràn đầy sức sống thế kia không còn phải cầm cây súng nữa. Những người con của bao bà mẹ trên khắp đất này sẽ không còn phải ngã xuống nữa. Tôi chợt thấy lạnh người khi nghĩ cả đoàn quân trai tráng ồn ào kia nếu chiến tranh lại xảy ra thì chỉ sau vài trận sẽ chỉ còn là những nấm mồ lẫn vào cây lá nơi biên ải. Giá như đất nước mình hoà bình thì những chàng trai này sẽ là những sinh viên những công nhân trí thức trên công trường nhà máy thì hay quá. Đất nước hoà bình sẽ phát triển không phải nghèo phải khổ mãi. Hôm qua bưng bát lên thấy cơm của người lính tuyến trước đã phải độn nhiều ngô sắn hơn rồi. Chiến tranh sẽ bòn rút hết tiềm lực kinh tế của đất nước sẽ quàng cái ách nghèo đói lên đầu lên cổ nhân dân.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 24)

By TRỌNG BẢO

          

         

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Sau chiến tranh nhiều việc phải làm. Tình hình biên giới vẫn căng như sợi dây đàn. Bọn địch vẫn liên tục tung thám báo sang đất ta trinh sát. Thỉnh thoảng hai bên lại xảy ra những vụ nổ súng lẻ tẻ. Vẫn có những người ngã xuống vì chạm súng hoặc vướng phải mìn chưa nổ. Phía biên giới Hà Giang Lạng sơn vẫn còn xảy ra những trận đánh lớn nữa.

          Tiểu đoàn chúng tôi dần ổn định vị trí đóng quân. Những ngôi nhà nửa chìm nửa nổi trên chốt vừa là chỗ ăn nghỉ vừa làm công sự chiến đấu khi cần thiết. Cùng với việc xây dựng trận địa ổn định nơi ăn ở các đơn vị bắt đầu việc bình xét khen thưởng những người có thành tích trong chiến đấu. Nhiều người được tăng huân chương chiến công được thăng quân hàm vượt cấp nhờ những thành tích đã lập được. Một số cán bộ cũng được bổ nhiệm chức vụ mới. Phần lớn là lên một chức. Bạn bè tôi đều được thăng quân hàm bổ nhiệm chức vụ được xem xét bồi dưỡng cảm tình để kết nạp vào đảng. Duy chỉ có mình tôi là không được phong quân hàm và khen thưởng gì.

          Thằng Lợi được bổ nhiệm làm đại đội phó. Buổi sáng hôm lên đường nhận nhiệm vụ nó tìm đến chia tay tôi. Nó cứ băn khoăn mãi:

          - Tại sao mày trong chiến đấu nhiệm vụ nào cũng hoàn thành mà lại chả được khen thưởng thăng quân hàm cất nhắc chức vụ gì nhỉ?

          - Thì ngay trong chiến đấu tao đã được bổ nhiệm làm tiểu đội trưởng còn gì!

          Tôi giải thích. Thằng Lợi gạt phắt đi:

          - Lúc đánh nhau cấp trên hy sinh thì đôn cấp dưới lên. Chết thằng này thì thằng khác thay. Lúc cần người dẫn đầu đội hình đi mở đường đi trinh sát thì mày được giao chỉ huy. Mày được chỉ định làm tiểu đội trưởng là do tình huống lúc đó cần chứ có quyết định quái gì đâu.

          - Nhưng bây giờ tao vẫn là tiểu đội trưởng cơ mà!

          - Tiểu đội trưởng cái tiểu đội có ba bốn người chuyên đi bới tìm liệt sĩ đào hầm hào vài hôm nữa xong là giải tán. Trung đội thông tin tiểu đoàn đã có trung đội trưởng mới và cán bộ khung tiểu đội chuẩn bị nhận chiến sĩ mới về huấn luyện rồi đấy!

          - Thì kệ họ tao cần quái gì cấp chức qua chiến tranh còn giữ được cái chỗ đội nón là tốt rồi khối thằng đã xanh cỏ rồi đấy.

          Thằng Lợi lắc đầu:

          - Tao cũng vẫn không hiểu vì sao tất cả đều được tặng huân chương phong quân hàm bổ nhiệm chức vụ riêng mày thì chả được cái gì cả... mà không ai giải thích vì sao tức thật!

          - Có nguyên nhân cả đấy! - Trợ lý tham mưu Thọ vừa vào cửa nghe rõ câu chuyện của hai chúng tôi nên lên tiếng. Chúng tôi cùng quay ra cửa. Anh Thọ đeo ba lô bước vào. Anh được bổ nhiệm làm đại đội trưởng một đại đội thuộc tiểu đoàn 2. Anh cũng đến chia tay với tôi để về nhận nhiệm vụ tại đơn vị mới. Đặt cái ba lô xuống sạp anh chìa tay nắm tay tôi bóp chặt khiến tôi nhăn mặt. Anh nói:

          - Mày bị tố cáo là trong thời gian thất lạc tách khỏi đội hình của tiểu đoàn rất vô kỷ luật không chấp hành mệnh lệnh của chỉ huy tự ý đưa bộ đội đi chặn đánh địch ở Kép Ké rồi vào bản bắt cá trộm lấy ngô lúa của dân...

          - Ơ... - Tôi há hốc mồm ngỡ ngàng vì những điều mà anh Thọ nói. Trong lúc bị thất lạc lang thang trong vòng vây của quân thù bộ phận nào chả phải xuống các bản làng để kiếm tìm lương thực nhặt củ khoai củ sắn bắp ngô của dân để ăn có sức mà chiến đấu mà tìm về đơn vị cũ. Nhưng nếu nói như thế này thì quả tôi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng thật. Tôi chợt thấy hơi lo lo... Anh Thọ ngần ngừ rồi nói tiếp:

          - Mày còn bị tố cáo là trong lúc đang bị quân địch bao vây còn sử dụng cả... thuốc phiện nữa đấy!

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 23)

By TRỌNG BẢO

                Cao Bằng
  

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

            Một buổi trưa đi đào công sự về mệt ăn cơm xong tôi lăn ra ngủ. Vừa chợp mắt được một lát thì có người lay gọi:

          - Dậy... dậy... ngay...

          - Dậy làm gì đào công sự cả buổi mệt đứt hơi chưa ngủ đã gọi cái gì... - Tôi càu nhàu.

          - Dậy đi có việc gấp đây!

          Nghe rõ tiếng chính trị viên Hoàng tôi ngồi bật dậy. Vốn là lính chiến quen những tình huống chiến đấu bất ngờ nên nghe tiếng của cấp trên gọi là tôi tỉnh ngay. Tôi quờ tay với khẩu súng dựa cạnh chỗ ngủ nhảy xuống đất. Anh Hoàng phì cười:

          - Mày định đi đâu đấy?

          - Chắc lại có bọn thám báo nó mò sang ạ?

          - Thám báo nào! Cất súng đi ra đây tao bảo.

          Lúc này tôi mới nhìn kỹ chính trị viên Hoàng. Anh ăn mặc chỉnh tề tay đang cầm một cuộn giấy nét mặt vui vẻ. Anh cười vì cái tính hấp tấp của tôi cứ có ai gọi việc đầu tiên là tìm ngay khẩu súng. Âu đó cũng là tác phong của người lính nơi đối diện với quân thù hàng ngày. Chúng tôi đã có mặt ở biên giới từ những ngày còn kéo nhau mặc quần áo dân thường đi rào đường ­­biên tranh nhau từng tấc đất ném đá đánh nhau bằng tay và gậy gộc với bọn lấn đất xâm lược cho đến lúc đấu súng đấu pháo thật sự với chúng cho nên ai cũng có cái tác phong luôn luôn sẵn sàng ấy.

          Anh Hoàng bảo:

          - Đem cuốn sổ ghi chép của mày ra đây!

          - Cuốn sổ nào ạ?

          - Cuốn nhật ký mà mày vẫn ghi chép tình hình chiến sự hàng ngày trong thời gian đánh nhau ấy!

          - Cuốn sổ ấy em đốt nó theo lệnh của tiểu đoàn hôm trước khi phá vây rồi còn đâu nữa ạ!

          - Mày đừng có nói dối! Hôm ấy mày chỉ đốt cuốn sổ ghi chép thơ và truyện thôi còn cuốn nhật ký ghi tình hình chiến sự thì mày vẫn giấu trong người đem đi. Đem ra đây ngay...

          Tôi cười hì hì:

          - Làm sao anh lại biết ạ?

          - Tao biết mày không bao giờ đốt cuốn sổ ấy đâu. Đem nó ra đây có việc cần đấy!

          - Việc gì mà lại liên quan đến cuốn nhật ký của em ạ?

          Chính trị viên Hoàng vừa đặt tập giấy xuống cái bàn ghép bằng mấy miếng ván giữa nhà vừa nói:

          - Tiểu đoàn mình được đề nghị nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng. Do đó phải chuẩn bị một bản báo cáo thành tích trong cuộc chiến đấu vừa qua. Mày văn hay chữ tốt lại nắm được toàn bộ diễn biến của các trận đánh nên chiều nay không phải đi đào công sự nữa mà ở nhà giúp chỉ huy tiểu đoàn viết một bản báo cáo thành tích hiểu không.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 22)

By TRỌNG BẢO

               
      

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Tiểu đoàn bắt đầu khôi phục củng cố trận địa phòng ngự như trước khi xảy ra chiến tranh. Các điểm chốt hầm hào công sự căn cứ hậu cần quân y của tiểu đoàn bây giờ chỉ là những đống đất đá lổn nhổn. Trước khi rút lui về nước bọn giặc đã dùng thuốc nổ phá huỷ tất cả các công trình quân sự kinh tế văn hoá của ta. Bọn giặc cẩn thận tỷ mỷ đánh gãy gục từng cột điện cao thế điện thoại mỗi căn nhà nếu không đốt được thì chúng dùng mìn đánh sập. Chúng phá huỷ đánh sập các hang đá hốc núi nơi ta có thể dấu quân làm nơi phòng thủ. Chúng còn đang tâm đánh sập hang Pác Bó nơi Bác Hồ đã phá nát tượng Các Mác ở trong hang. Các công trình quân sự do ta xây dựng ở khu vực Sóc Giang và các điểm chốt đều bị phá tan nát hết.

          Các đại đội về lại vị trí phòng ngự của mình trước chiến tranh sửa sang lại hầm hào công sự và tiến hành việc tuần tra canh gác. Việc đi lại đều phải bí mật tránh để lộ liễu mục tiêu vì bọn địch thỉnh thoảng vẫn bắn bừa bãi hoặc tung thám báo sang đất ta. Đã có bộ phận chạm súng với bọn lính trinh sát của địch.

          Tôi dẫn mấy anh em trèo lên mỏm Đầu Bò vừa nạo vét lại công sự vừa cố gắng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ. Buổi trưa nghỉ tôi và thằng Lâm xuống khu trường cấp 1. Lính công binh đã rà phá gỡ hết các quả mìn gài trong sân trường còn sót lại. Gần như tất cả các lớp học đều bị phá sập. Sách vở học sinh rơi tung toé khắp các lớp. Tôi nhặt được một cuốn sách ở trong ngôi nhà đổ nát. Lần giở từng trang sách của cuốn sách giáo khoa cháy dở trong lòng tôi dâng dâng lên một nỗi buồn da diết. Bài thơ này tôi đã viết ngay tối hôm ấy.

         Trường các em bị cháy!

Truy kích địch qua đây
         Chúng tôi cùng sững lại
         Trường các em bị cháy
         Giặc vừa đốt hôm qua.

Một quyển sách lớp ba
         Ám khỏi đen nham nhở
         Tôi nhặt lên lần mở
         Từng trang sách từng trang.

Những phép tính trẻ con
         Bốn cộng ba bằng bảy
         Lửa cháy quằn trang giấy
         Con số cuối mờ đi.

Ôi quyển sách nói gì
         Bên ngôi trường đổ nát?
         Hàng cây non lửa táp
         Vết đạn cày sân chơi.

Tôi đứng lặng cắn môi
         Nghe đâu đây trong gió
         Nghe từ trang sách nhỏ
         Tiếng các em gọi mình!           

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 21)

By TRỌNG BẢO

             Dốc núi    
         
    

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

  Chúng tôi trở về thì trấn Sóc Giang sau chiến tranh.

  Một thị trấn đổ nát hoang tàn. Hơn tháng trước đây chính là "toạ độ lửa" là nơi bao nhiêu đồng đội của chúng tôi đã ngã xuống. Cũng là nơi tiểu đoàn chúng tôi đã bẻ gãy bao nhiêu đợt tấn công vô cùng ác liệt của kẻ thù. Vậy mà bây giờ chúng tôi những người quay trở lại Sóc Giang ai cũng có một tâm trạng bùi ngùi. Kẻ thù đã bị đánh lui nhưng cái cảm giác chiến thắng trong những người lính chúng tôi mờ nhạt. Không có cái háo hức tưng bừng của ngày 30-4 năm nào chỉ có nỗi bàng hoàng xót xa về sự đổ nát hoang tàn. Không có một bóng dáng người dân nào trong thị trấn. Chúng tôi là những người đầu tiên trở về Sóc Giang. Chúng tôi lầm lũi bước đi trong sự hoang vắng sau trận chiến. Một đội hình cán binh quần áo tả tơi bẩn thỉu. Nhiều người băng còn quấn trên đầu loang lổ màu máu tay gãy còn treo trên cổ.

  Tất cả những căn nhà trong thị trấn đều bị đánh sập hoặc bị đốt cháy. Cây cối cột điện đổ ngổn ngang. Mùi xác chết của người và động vật khăn khẳn khắp nơi. Chỗ nào cũng gặp những quả mìn bọn địch gài lại trước khi rút đi. Bộ phận công binh phải dò dẫm phía trước mở đường. Chúng tôi phải đặt bước chân theo dấu đã vạch sẵn trên đường của công binh. Người đi sau bước đúng bước chân người đi trước để tránh dẫm vào mìn.

  Đội hình hành quân một hàng dọc chậm chạp vừa đi vừa quan sát xung quanh cảnh giác. Không ai nói một câu nào chỉ nghe tiếng thở dốc của những người mang vác nặng ở bộ phận hoả lực. Bỗng nghe một tiếng nổ "oành" ở phía sau đội hình. Đất cát bay mù mịt. Tất cả chúng tôi vội ngồi thụp xuống chĩa súng ra xung quanh sẵn sàng chiến đấu. Những tiếng mở khoá nòng lách cách. Mọi người đều tưởng là bị bọn địch phục kích. Hoá ra không phải. Một quả mìn bọn giặc gài lại ngay bên cạnh lối đội hình hành tiến đi đã phát nổ.

  Người hy sinh là một chiến sĩ còn rất trẻ thuộc trung đội vận tải. Người lính này vừa mới được bổ sung về tiểu đoàn chưa được hai tháng tuổi quân. Nguyên nhân là cậu ta đi giữa đội hình lại có mấy cô bé ở đơn vị thanh niên xung phong đi ngay phía sau. Đang đi buồn tiểu tiện cậu ta chỉ mới bước chệch có một bước định vào đứng khuất sau mô đá thế mà đạp trúng luôn một quả mìn chống bộ binh của địch.

         Sau vụ này tiểu đoàn trưởng Thêm nổi cáu. Anh đi dọc theo hàng quân quát tháo ầm ĩ:

  - Đánh nhau không chết lại chết vì sĩ diện... ngu... ngu quá...

  Quát tháo một lúc anh ra lệnh giọng vẫn còn cáu gắt:

  - Kể từ bây giờ cho đến lúc vào vị trí trú quân trong thị trấn thằng nào buồn đái cứ đứng ngay giữa đường mà đái. Con gái cũng vậy. Ai xấu hổ thì nhắm mắt lại...

         Tiểu đoàn trưởng Thêm nóng tính thì quát vậy thôi chứ tôi biết anh thương lính lắm. Cái chết của người chiến sĩ trẻ làm anh rất đau đớn. Sau một tháng chiến đấu đơn vị tổn hao quá lớn chỉ còn lại một nhúm người. Hôm tập trung đội hình toàn tiểu đoàn để quán triệt nhiệm vụ lúc chuẩn bị xuống núi để chiếm lĩnh lại thị trấn Sóc Giang trông thưa thớt thiếu vắng quá nhiều vị trí chiến sĩ vị trí chỉ huy. Vậy nên sau chiến tranh lại vẫn có người phải ngã xuống như vậy khiến ai cũng đau xót.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 20)

By TRỌNG BẢO

              
 

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

         Nhờ có ông già Đăm mà chúng tôi vượt qua được dốc Yên Ngựa để rút lui khỏi thung lũng Kép Ké một cách an toàn. Ông già biểt có một khe đá vòng tránh điểm chốt của bọn địch trên đỉnh dốc để đưa bộ đội và dân quân rút đi.

         Lại một cuộc rút chạy. Chúng tôi đã rút chạy khỏi thị trấn Sóc Giang khỏi Lũng Mật và bây giờ là rút chạy khỏi thung lũng Kép Ké. Thoát khỏi vòng vây của quân thù mấy anh em bộ đội chúng tôi chia tay với tốp dân quân bản Kép Ké. Anh Chấn nắm chặt tay tôi dặn:

         - Các anh hết sức cẩn thận nhé!

         - Vâng! Các anh chị cũng phải cẩn thận nhé!

         - Hẹn gặp lại

         - Hẹn gặp lại...

         Bộ đội và dân quân tạm biệt nhau. Trước khi tiếp tục con đường hành quân tìm về đơn vị cũ chúng tôi san xẻ cho anh em dân quân hai quả lựu đạn và ba băng đạn. Anh Chấn và cô Hoa chia cho chúng tôi ít ngô hạt và đậu tương rang chín làm lương khô. Tôi dặn cô Hoa hết chiến tranh là nhớ phải về trường tiếp tục học ngay. Cô bé gật đầu. Cô Hoa và anh Chấn tiễn chúng tôi một đoạn rồi quay lại. Anh em dân quân sẽ lẩn khuất trên núi đá. Họ thông thạo địa hình hang hốc ở đây nên dễ lẩn tránh bọn địch.

 Chúng tôi gặp bộ phận của đại đội trưởng Tuấn ở một hẻm núi. Cũng chẳng biết đây là đâu nữa. Tình hình cũng chưa rõ thế nào. Chúng tôi vẫn chưa bắt liên lạc được với chỉ huy tiểu đoàn. Một số chiến sĩ được cử đi tìm đường là mất hút luôn không thấy ai quay lại. Có thể họ bị bọn địch phát hiện bắn chết. Cũng có người khi đã ra đến bên ngoài vòng vây an toàn rồi thì sợ không dám quay lại tìm bộ phận của chúng tôi nữa. Chúng tôi không tìm được đường thoát ra. Lối nào cũng chạm địch. Có lần xảy ra nổ súng thêm hai người hy sinh.

 Bộ phận của chúng tôi chỉ còn có mười người. Đại đội trưởng Tuấn vẫn là chỉ huy chung. Tôi với anh ít đi gần nhau. Khi nào thấy phía trước có thể có địch phục kích nguy hiểm thì anh cử tôi dẫn một chiến sĩ đi trước trinh sát tìm đường. Khi bị bọn địch truy đuổi thì anh cử tôi ở lại cùng vài chiến sĩ chặn địch. Tôi cũng không tranh cãi với anh nữa mà lầm lũi chấp hành mệnh lệnh được giao. An hem đã kiệt sức và đói lắm rồi. Cơn đói hành hạ làm những cơ thể chiến sĩ tả tơi. Có ngày mỗi chúng tôi chỉ có một nắm ngô rang độ vài chục hạt nhai khô không khốc trong miệng. Chúng tôi lặng lẽ đi trong cái rét cái đói tưởng như không thể lê bước được nữa.

 Đến gần một bản nhỏ chân núi thằng Lâm bảo tôi:

 - Anh cho em xuống kiếm cái gì ăn nhé! Đói quá không chịu nổi nữa rồi.

 - Lỡ có bọn địch phục kích thì sao?

 - Thì đánh nhau một trận chết thôi chứ cứ chịu đói thế này thì cũng đến chết khổ chết sở anh ạ!

 - Thôi được! Chiều tối nay tao với mày cùng xuống bản.

 - Có báo cáo với đại đội trưởng Tuấn không hả anh?

 - Thôi khỏi! Ông ấy đang ở tít phía trên đỉnh núi bây giờ mà leo lên báo cáo ông ấy có mà hết hơi chả còn sức mà xuống bản nữa. Lấy được lương thực chúng mình sẽ đưa lên cho bộ phận trên núi!

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 19)

By TRỌNG BẢO

                
           

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

           Chúng tôi rút lên sườn núi đá. Bộ đội và dân quân phân tán lẩn khuất trong các hang hốc khe đá để tìm cách rút đi. Số chiến sĩ đại đội 1 do đại đội trưởng Tuấn chỉ huy đã vượt được qua dốc yên ngựa sang bên kia dãy núi an toàn từ chiều hôm trước khi bọn địch đang tấn công vào trận địa của dân quân đầu thung lũng Kép Ké. Sau khi chiếm được thung lũng bọn địch dùng bộ binh và hoả lực mạnh khống chế bịt chặt con đường duy nhất thoát ra khỏi thung lũng nên bộ phận do tôi chỉ huy và số anh em dân quân không vượt được qua dốc yên ngựa để rút đi. Chúng tôi đành cố thủ để chờ đêm đến. Nhưng cũng may là phần lớn bà con dân bản và thương binh đã thoát ra khỏi Kép Ké. Số anh em bộ đội và dân quân co cụm trên sườn núi cố gắng không để bọn địch phát hiện truy đuổi. Nhờ sườn núi có nhiều hang hốc nên chúng tôi dễ ẩn náu.

           Mãi đến cuối buổi chiều tôi mới gặp được anh Chấn và mấy dân quân ở trận địa phòng ngự chính diện rút lên núi. Nghe anh Chấn kể lại tôi mới biết cụ thể về sự hy sinh của trung đội trưởng Phủng. Cái chết của anh Phủng khiến tôi thấy lạnh buốt trong lòng.

           Bắn đến viên đạn cuối cùng anh Phủng sa vào tay giặc. Anh không thể rút lui như chúng tôi vì đã quá muộn. Bọn địch đã tràn lên trận địa một bên đùi anh lại bị gãy nát do trúng mảnh đạn pháo. Hai tên lính địch xô vào giằng khẩu súng hết đạn của anh ném đi. Chúng túm lấy chân anh lôi tuồn tuột lên khỏi công sự kéo xuống mặt đường. Thân hình anh tả tơi rách nát. Máu từ vết thương trên đùi anh thành vệt trên sườn đồi đất đá bị băm nhừ vì đạn giặc cày sới. Xuống tới mặt đường bọn chúng để anh ngồi dựa vào thành ta-luy chờ thằng chỉ huy đến. Mấy tên giặc xúm xít xung quanh anh. Chúng thi nhau đá mạnh vào vết thương đang rỉ máu của anh. Máu trong người anh đã chảy ra gần hết. Anh Phủng nghiến răng chịu đau. Đôi mắt anh căm hờn nhìn bọn cướp nước. Có lẽ anh đang ao ước giá mà mình còn một quả lựu đạn khi bọn chúng xông đến.

           Bọn giặc đã làm chủ trận địa của ta lối vào thung lũng Kép Ké. Chúng lùng sục từng ngách chiến hào các khe kẽ đá xung quanh để tìm những bộ đội và dân quân của ta bị thương không kịp rút đi. Thêm một nữ dân quân bị chúng bắt sống lôi đến. Thằng chỉ huy thấp lùn mặc cái áo trắng mốc từ phía chân dốc đi lên. Nó đưa mắt nhìn anh Phủng và người nữ dân quân. Một khẩu lệnh ngắn "lảo xảo" từ cái mồm ám khói thuốc lá của nó phát ra. Mấy tên giặc liền lôi cô dân quân ra giữa đường. Mặc cô giãy giụa kêu khóc chúng lột hết quần áo của cô rồi thay nhau hãm hiếp. Anh Phủng hét lên căm phẫn:

           - Quân lang sói đồ mặt người dạ thú...

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 18)

By TRỌNG BẢO

            
            

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

 Ba chúng tôi chạy về bản Kép Ké. Tôi và Tuất phóng ngay về nhà cô Hoa. Có mấy anh em thương binh đang ở đó để ông nội cô Hoa chữa trị vết thương bằng lá thuốc. Ông già Đăm đang ngồi cẩn thận nhặt từng cái lá thuốc vừa hái trên núi về. Mấy ngày nay nhờ những thứ thuốc lá cây của ông nên anh em thương binh nhiều người thấy đỡ đau vết thương nhanh lành hơn.

 Khi tôi đang giục ông già Đăm và anh em thương binh thu dọn để cơ động lên núi thì cô Hoa rồi cả thằng Lâm từ phía trận địa vừa thất thủ chạy về. Quần áo đầu tóc cô Hoa tả tơi. Mặt cô gái hơi tái đi giọng hổn hển:

          - Ông ơi các anh bộ đội ơi! Bọn giặc đã... đến đầu bản rồi!

          Ông già đứng phắt dậy trợn mắt:

          - Thật không Hoa?

          - Thật mà! Chúng nó đông lắm thằng Phù thợ chữa đồng hồ ở thị trấn dẫn đường. Cháu nhìn rõ mặt nó lắm!

          - A... a... a... - Ông kêu lên.

 Thấy ông có vẻ cuống tôi chụp khẩu AK lên đạn. Nhưng ông nói như quát:

          - Ra ngườm(*) đá sau nhà mau lên!

          Ông giục Hoa dìu thương binh đi ngay. Anh em thương binh đã ngồi hết cả dậy. Theo phản xạ của người lính ai cũng hiểu tình hình rất gấp. Phía đầu bản có tiếng lựu đạn nổ rồi tiếng súng ran lên đạn chiu chíu bay vào trong bản.

          Ông già vừa cõng vừa dìu hai đồng chí thương binh nặng nhất. Một đồng chí thương binh băng kín mắt được Tuất dắt chạy theo. Tôi mở băng đạn kiểm tra lại rồi mở khoá nòng lên đạn. Hoa cũng tháo súng ra khỏi vai. Cô vừa chạy theo tôi vừa nói:

          - Bọn địch bám được vào vách đá đánh lên. Bộ phận chốt chặn chỗ vách núi chỉ có mình em chạy thoát được về đây...

          Tiếng đạn cối oành oành dội vào vách núi. Địch đang bắn vào bản. Cũng may ông già và anh em thương binh đã chạy tới gần chân núi um tùm những dây leo.

          Tôi và Hoa đang len lỏi qua những mỏm đá thì thấy ông đi ngược lại. Ông già Đăm vội vã nói với cháu gái một câu gì đó bằng tiếng dân tộc. Hình như hai ông cháu đang giành nhau làm một việc gì đó. Rồi cô gái quả quyết xách súng quay lại. Tôi cũng vội quay phắt lại định chạy theo thì bàn tay cứng như kìm của ông lão đã chụp lấy vai tôi:

          - Bộ đội! Mày định đi đâu?

          - Cháu quay lại với cô Hoa chặn bọn chúng!

          - Không được! Lên hang đi...

          Ông vừa nói vừa dứt khoát kéo tôi lên hang đá.

          Hang thực ra là một hốc đá khuất sau những đám dây leo um tùm. Ông kê mấy mảnh ván và lót rơm dạ nằm. Góc hang để ít đồ đạc và một bồ lúa nhỏ. Tôi vừa lên tới cửa hang thì thằng Tuất chạy ra vẻ thảng thốt:

          - Cô Hoa nguy mất! Cô ấy chạy ra cánh đồng để đánh lạc hướng bọn địch đấy thằng Nông nghe thấy hai ông cháu nói với nhau như vậy.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 17)

By TRỌNG BẢO

             

 

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Suốt một ngày bọn địch chỉ tấn công thăm dò vào thung lũng Kép Ké. Chắc chúng chưa rõ lực lượng của ta ở đây thế nào. Tốp biệt kích thám báo tung vào hôm trước bị dân quân phát hiện bắn chết một tên bắt sống hai tên nên có lẽ bọn chúng chưa có đầy đủ thông tin về lực lượng và các vị trí phòng ngự của ta ở Kép Ké. Chúng đâu có biết chỉ có một trung đội dân quân và hơn chục chiến sĩ đang chặn đánh chúng trên đầu dốc núi  nơi con đường nhỏ chạy vào thung lũng.

          Anh Phủng quả là một người chỉ huy thông minh dũng cảm. Anh bình tĩnh chỉ huy dân quân bộ đội đánh trả các đợt tấn công của bọn địch. Đoán được ý định tấn công thăm dò của bọn chúng nên anh tìm cách sử dụng hoả lực và lực lượng một cách khéo léo để đánh lừa bọn địch. Với một khẩu 12ly7 hai khẩu cối 60 và cơ số đạn ít ỏi nhưng trung đội dân quân vẫn tạo được sự khống chế mạnh mẽ áp đảo bọn địch làm như lực lượng của ta rất mạnh. Gần tối khi bọn địch đã ngừng tấn công và pháo kích thưa thớt vào thung lũng đại đội trưởng Tuấn mới ra chỗ đầu dốc để quan sát trận địa. Anh kéo tôi ra một khe đá khuất và nói:

          - Đã xác định được khu vực đóng quân của tiểu đoàn chúng ta phải nhanh chóng rời khỏi Kép Ké tìm cách vượt vòng vây về với đội hình của đơn vị.

          Tôi bảo anh:

          - Chắc chắn Kép Ké cũng không thể giữ được lâu. Khi đồng bào và dân quân rút hết sang bên kia núi thì chúng ta hẵng lên đường đi tìm đơn vị...

          - Nhưng... - Đại đội trưởng Tuấn cau mày: - Nhưng... liệu đến lúc đó ta còn có thể chạy thoát ra được khỏi thung lũng này nữa không mà đi tìm đơn vị?

          - Nhưng ta cũng không thể bỏ đi lúc này vì anh chị em dân quân Kép Ké đang rất cần sự có mặt cùng chiến đấu của chúng ta!

          - Biết không giữ được thì còn ở lại làm gì còn cố giữ làm gì chỉ thêm tổn thất lực lượng?

          - Nhưng hiện nay nhân dân bộ đội thanh niên xung phong và thương binh chưa rút hết đi được. Các hướng đều vướng phải vòng vây của địch nên cứ phải loanh quanh tìm đường. Mình cố giữ vững trận địa vài hôm càng lâu càng tốt anh ạ!

          - Đây không phải là nhiệm vụ của ta...

          Anh Tuấn đang định nói tiếp thì trung đội trưởng Phủng lách người qua khe đá đi đến chỗ chúng tôi. Anh muốn bàn với chúng tôi về kế hoạch ngày mai. Đại đội trưởng Tuấn bảo tôi trao đổi với trung đội trưởng Phủng rồi cùng chiến sĩ liên lạc đi về phía hang núi sau bản Kép Ké. Một cơn gió lạnh từ dưới chân dốc thổi thốc ngược lên xộc vào mũi chúng tôi cái mùi khen khét của thuốc súng. Tôi khẽ rùng mình vì lạnh. Anh Phủng kéo tôi ngồi xuống khuất sau gộp đá to tránh gió. Anh mở cái túi đeo bên mình lôi ra một tấm bản đồ địa hình khu vực. Ánh đèn pin che bằng chiếc khăn tay chỉ đủ soi sáng một góc tấm bản đồ. Chúng tôi cùng nhau trao đổi về một phương án xấu nhất cho ngày hôm sau.

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 16)

By TRỌNG BẢO

            
         

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

         Ông già ngồi bên bếp lửa. Tay phải ông cặp chặt con dao quắm vuốt dài trên thanh tre đực già. Những cây chông nhọn sắc từ bàn tay ông sau khi được hơ qua lửa cho cứng được xếp cẩn thận cạnh bếp.

          Sương mù tạt qua cửa sổ bay vào trong nhà lành lạnh. Ông già chỉ mặc độc cái quần cộc nhuộm chàm người ông đen bóng tựa cái cột nhà.

          Ánh lửa bập bùng. Trên vách nứa in hình ông sù sì gân guốc với cây chông trên tay nhọn hoắt rung rung. Tiếng dao vuốt trên thanh tre sàn sạt. Trong đêm vắng âm thanh đó tạo nên những cảm giác nhòn nhọn gai gai...

          Dân bản Kép Ké quen gọi ông là Đăm. Tên thật của ông hình như không ai còn nhớ. Đăm-tiếng Tày nghĩa là đen. Đã từ lâu rồi dân bản quen thấy ông quanh năm chỉ mặc độc một chiếc quần cộc chàm đầu không mũ không nón nên người ông đen nhẻm. Mùa đông lạnh giá ông mới khoác thêm cái chăn sui rách lua tua. Ông đi cày thuê đẵn gỗ thuê kiếm từng bát gạo về nuôi vợ nuôi con. Nhưng vợ ông chết từ khi thằng con độc nhất chưa đầy mười tuổi. Ông ở vậy nuôi con cho đến khi cách mạng thành công. Lớn lên anh con trai ông theo du kích rồi vào bộ đội. Anh đi hết chiến dịch biên giới lại xuôi đồng bằng. Anh bị thương nặng điều trị tận dưới xuôi. Mấy năm sau hoà bình ông xuống tận nơi điều dưỡng đón con về. Ông lấy vợ cho anh. Được vài năm vết thương tái phát anh mất khi đang là  phó chủ nhiệm hợp tác xã. Ông phải khuyên giải mãi cô con dâu mới chịu đi bước nữa. Đứa cháu gái ở với ông. Thế là bao nhiêu vụ ngô làm hạt trên nương bao mùa lúa chín dưới đồng ông vẫn cô độc nuôi con nay lại nuôi cháu. Nhưng đời ông không phải cuốc mướn cày thuê nữa. Ông đã có cơm ăn áo mặc. Ông sống trọn lòng với dân với bản. Ai dựng nhà mới ông cũng vác rìu đến đẽo gỗ chặt cây. Ai đau ốm ông lên rừng tìm giúp cái lá thuốc...

          Đêm đã về khuya. Tôi tôi gấp cuốn sổ ghi chép những chuyện xảy ra trong ngày lại rồi lăn ra góc sàn cố chợp mắt lấy một lúc. Ngày mai sẽ lại là một ngày ác liệt đây. Lâm và Tuất đều đã ngủ ngon. Đứa nào đó còn tóp tép miệng như trẻ con.

          Chợt có tiếng kẹt cửa nhè nhẹ tiếng chân bước nhón khẽ trên sàn nhà. Tôi quay lại nhận ra cô Hoa. Chắc cô vừa đi tuần tra về. Hoa mới mười tám tuổi là một cô gái xinh đẹp. Khẩu súng vẫn khoác trên vai cô đến bên ông ngồi xuống. Hai ông cháu thì thào với nhau bằng tiếng dân tộc. Tôi không rõ cô gái nói gì chỉ thấy ông ngước nhìn về phía mấy chiến sĩ đang nằm ngủ rồi ông rút bớt củi trong bếp ra. ánh lửa chập chờn yếu đi. Đêm càng về khuya chỉ còn tiếng dao vẫn miết dài trên thanh tre tạo nên những âm thanh nhòn nhọn gai gai.

          Tôi cũng không thể nào ngủ được nhớ lại câu chuyện trung đội trưởng Phủng kể lúc chập tối về người ông nội của cô Hoa.

          Cách đây gần một năm vào một buổi sáng khi người dân bản Nà Sao ở gần cửa khẩu thức dậy thì đã thấy cột mốc biên giới từ giữa cánh đồng bỗng nhiên lù lù đến đứng ở ngay đầu bản. Bọn lấn chiếm lợi dụng đêm qua trời mưa đã rời cột mốc vào sâu đất ta hơn 300 mét. Dân bản nhìn nhau: "Nó định chiếm cả cánh đồng của ta à?". Người bàn Kép Ké chưa kịp ăn bữa sáng nghe tin cũng vội kéo nhau lên. Một toán dân binh đêm qua làm cái nhiệm vụ mở rộng bờ cõi vẫn còn lố nhố ở đó. Thấy dân ta kéo đến chúng khua cao lá cờ của chúng ý muốn nói đây là lãnh thổ nước chúng. Một tên côn đồ có bộ mặt hung hãn đứng cạnh cột mốc gườm gườm nhìn mọi người. Mấy người dân bản Nà Sao xông vào định đào cột mốc lên đưa về chỗ cũ nó xô ngã và giật xẻng cuốc trên tay họ vứt đi. Giữa lúc đó thì ông già Đăm từ phía sau rẽ mọi người tiến lên.

          Tên giặc nhìn ông già chăm chú. Nó không hiểu một ông già nhỏ bé đen đúa thế kia sẽ làm gì được nó. Dẫu vậy cũng phải đề phòng nó xuống tấn. Người lúc dân hai bản lo lắng cho ông mặc dù họ biết ông là người giỏi võ. Giữa lúc đó thì nghe "hự" một tiếng. Sau đó là tiếng rú lên. Những người đứng phía sau xôn xao:

          - Ông Đăm bị nó đánh chết rồi! 

          Những người đúng phía sau kêu lên. Còn những người đứng phía trước thì ồ lên khoái chí. Tên giặc bị một cú đấm bất ngờ như trời giáng vào giữa mặt. Nó bật ngã ngửa máu mũi máu miệng nó trào ra. Dân các bản hò reo vung cuốc xẻng lên. Những tên lấn chiếm hoảng hốt tháo chạy. Cái cột mốc biên giới được đưa về đúng vị trí cũ. Tên giặc bị đánh đang còn choáng váng cũng được khênh đặt về phía bên kia cột mốc. Dân các bản hể hả nói:

          - Chỗ của nó phải giữ là ở đó!

More...

Truyện dài DỐC NÚI (phần 15)

By TRỌNG BẢO

            
   

Dốc núi

Truyện của Trọng Bảo

          Mười bốn người chúng tôi quay lại ngược lên đỉnh núi trở lại trong vòng vây của kẻ thù. Đại đội trưởng Tuấn lầm lũi đi trước. Tôi và thằng Tuất thằng Lâm đi sau cùng. Không khí nặng nề không ai nói với ai câu nào sau cuộc cãi vã giữa tôi và anh Tuấn. Anh Tuấn đã chỉ trích rất gay gắt việc tổ trinh sát chúng tôi chủ quan không phát hiện ra chiếc xe vận tải của địch bị chết máy giữa suối dẫn đến đơn vị bị bất ngờ bị địch cắt ngang đội hình khiến bộ phận đi sau không thoát ra ngoài được.

          Sự sơ xuất trong chiến tranh nhiều khi khó mà tránh khỏi. Tình huống chiến đấu bất ngờ luôn luôn xảy ra. Người lính chiến phải luôn luôn bình tĩnh sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào khi nó xuất hiện kể cả tình huống xấu nhất. Bộ phận trinh sát chúng tôi rất mỏng chỉ có bốn người lại chia làm hai hướng tìm đường đưa đơn vị rút ra. Chúng tôi đã không cử người nằm lại bám đường nên không biết có một chiếc xe tải chở tốp lính giặc chết máy ở giữa suối nên mới xảy ra tình huống bị chúng phát hiện lao lên cắt ngang đội hình rút quân của ta. Bị đại đội trưởng Tuấn phê bình chỉ trích tôi không tự ái tôi chỉ thấy bực tức vì anh nghĩ bộ phận trinh sát chúng tôi hèn nhát sợ chết trinh sát nắm địch không cẩn thận nên để xảy ra sơ xuất trên. Đúng là tôi có sợ chết. Ai chả sợ chết. Nhưng trong chiến tranh có nhiều điều còn khủng khiếp kinh hãi hơn rất nhiều cái chết. Điều quan trọng là ai sẽ đứng vững được trong chiến tranh và trước bom đạn của kẻ thù. Có một điều là tôi không hèn nhát. Từ lúc chiến tranh xảy ra được giao nhiệm vụ gì tôi cũng đều cố gắng hoàn thành. Có những lúc tưởng không còn có thể chịu đựng nổi sự ác liệt của chiến tranh nữa tôi vẫn cắn răng chịu đựng không rút lui bỏ vị trí khi chưa có lệnh.

          Trung uý Tuấn là người Hà Nội. Trong chiến tranh chống Mỹ anh thường ở khung A huấn luyện tân binh rồi bàn giao cho chiến trường. Lần anh vào sâu nhất là đến Quảng Bình giao quân bị một trận B52 suýt chết. Lên biên giới đại đội 1 của anh bố trí ở điểm chốt là hai quả đồi nối tiếp nhau sát cửa khẩu. Trên mỗi quả đồi có một cây đa nên còn gọi là chốt cây đa thứ nhất và chốt cây đa thứ hai. Khi chiến tranh nổ ra trận địa của đại đội 1 bị quân địch tấn công liên tục. Cuộc chiến đấu ở đây rất ác liệt. Đến hai phần ba quân số của đại đội 1 bị thương vong. Gần như toàn bộ ban chỉ huy của đại đội 1 hy sinh và bị thương. Riêng anh Tuấn vẫn bình an vô sự vì khi tác chiến xảy ra anh chủ yếu ở vị trí chỉ huy là một mỏm núi đá nhô lên phía sau mỏm đồi thứ hai. Tại mỏm đá này có một cái hang nhỏ nhưng lại như một căn hầm lớn bom tấn có ném vào cũng chả việc gì. Tôi nhớ hôm đang chuẩn bị trận địa ở mỏm Đầu Bò gần trường cấp 1 thị trấn gặp bộ phận còn lại của đại đội 1 rút qua nhìn thấy đại đội phó Hoàn đầu quấn băng kín nhưng vẫn đi lại nhanh nhẹn bình thường tôi hỏi:

          - Anh bị thương nặng không mà băng bó kín cả đầu trông ghê thế?

          - Nặng quái gì đâu! Sướt da vớ vẩn ấy mà!

          - Sao vậy?

          - Tao đang chỉ huy chiến đấu ở chốt cây đa phía trước thì thấy bỏng rát bên má trái máu chảy ròng ròng. Sờ tay lên thấy bay đâu mất mẹ nó một mẩu tai phải rồi. Mẹ kiếp thằng giặc chỉ cần nhích mũi súng sang bên trái vài li thì viên đạn cắm thẳng vào giữa mặt tao rồi. Mấy đứa chúng nó thấy mặt mũi tao be bét máu liền băng bó ngang dọc chứ tao có bị gì nặng đâu.

          Tôi bảo:

          - Anh đừng chủ quan. Nó nhiễm trùng thì khốn.

          - Đúng... đúng... nguy quá rồi mày ơi!

          - Sao thế?

          - Thì... sau trận này vác cái tai cụt về khéo người yêu tao nó bỏ chạy luôn một mạch mất mày ạ!

          - Không việc gì đâu anh ạ! Sau chiến tranh vào thẩm mỹ viện họ lắp cho một cái tai giả. Tai vẫn vẫy được vẫn đẹp trai như thường...

          - Mày chỉ được cái khéo động viên!

          Tôi hỏi tiếp:

          - Anh em đại đội 1 thế nào hả anh?

          Đang tếu táo anh Hoàn sầm ngay mặt lại ngậm ngùi:

          - Gần như toàn bộ cả hai ban chỉ huy đại đội đều hy sinh cả rồi.

          - Sao lại những hai ban chỉ huy?

          - Thì mày tính chiến đấu được hai ngày ban chỉ huy đại đội hy sinh gần hết. Chính trị viên Toàn chính trị viên phó Lân chết ở chốt cây đa thứ nhất. Trên bổ sung về anh Phương học viên Trường sĩ quan Chính trị làm chính trị viên đôn thằng Ngọc trung đội trưởng lên làm đại đội phó cũng chỉ được thêm vài ngày là người thì trúng đạn pháo hy sinh người bị thương nặng đưa về chết ở trạm phẫu tiền phương. Còn mỗi tao sống sót thì lại bị cụt mẹ nó mất một tai thật chả ra làm sao.

More...

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7437','i7gnt7mttppr2feioojuhff166','0','Guest','0','54.80.208.105','2018-08-16 12:46:57','/ac16524/tieu-thuyet.html')