Truyện thiếu nhi TẠI SAO TRÂU ĐEN BÒ VÀNG

        

Tại sao trâu đen bò vàng

Truyện thiếu nhi của Trọng Bảo

Trâu và bò ngày xưa là hai anh em kết nghĩa. Chúng cùng sinh ra ở một vùng nông thôn hẻo lánh. Khi còn nhỏ cả hai đều có một bộ lông trắng rất đẹp và mịn màng.
       Lớn lên trâu rất chăm chỉ làm việc. Mọi công việc đồng áng dù nặng nhọc vất vả đến đâu trâu đều không quản ngại. Ban ngày trâu kéo cày ở những đám ruộng sâu bùn lầy. Tối về nó lại chăm chỉ giúp người kéo trục đập lúa. Khi người làm nhà nó đảm nhiệm việc vào rừng kéo những cây gỗ dài và nặng. Một lần lão hổ già đòi người phải cho xem trí khôn trâu đã giúp người trói được lão hổ gian ác vào gốc cây. Hôm ấy lão hổ bị người chất rơm đốt nên lông hổ mới vằn vện như bây giờ.             
      Trong khi đó thì bò lại rất lười biếng. Nó chỉ đi cày bừa ở những nơi ruộng nương cao ráo đất tơi xốp và nhẹ. Đêm đêm khi trâu giúp người đập lúa thì bò nằm nghỉ ngơi và nhai rơm khô. 
      Chính vì trâu chăm chỉ nên người mới yêu quý và giao cho trông coi cây rơm. Đó là thức ăn dự trữ mùa đông của trâu bò. Khi bò muốn đến ăn rơm đều phải xin phép trâu. Mùa đông năm ấy trời rét lắm sương muối rơi dày nên cỏ lụi hết. Bò đói quá năn nỉ:
      - Anh trâu ơi! Em đói quá cho em thêm một bó rơm... 
      - Mày là đồ lười biếng hay trốn việc nên ăn ít thôi!
      Bị trâu mắng bò tức lắm. Nó ôm cái bụng lép kẹp đi ngủ nhưng không làm sao ngủ được. Bò rất muốn đến ăn rơm nhưng trâu luôn nằm chắn canh chừng ngay cạnh cây rơm. Hai cái sừng nhọn hoắt chĩa ra. Mấy anh lợn toan đến rút trộm ít rơm để lót ổ cũng không dám lại gần.
      Bị đói nằm không ngủ được nên bò rất oán hận trâu. Nó liền nghĩ cách trả thù.
      Một hôm lừa cho trâu đi cày về mệt ngủ quên bò liền châm lửa đốt cây rơm. Cây rơm bén lửa cháy đùng đùng khói mù mịt. Trâu nằm đắp rơm lên cho ấm nên bị bén lửa ngay. Bộ lông trắng của trâu bị cháy đen thui nó hốt hoảng lăn ngay xuống vũng bùn cho đỡ nóng. Trong khi đó vì đói quá bò liều mạng lao vào chỗ cây rơm đang cháy cố lôi lấy một ít rơm để ăn. Thành thử bộ lông trắng mượt và chải chuốt của bò cũng bị ám khói vàng khè.
      Sau lần bị cháy ấy trâu mới có màu đen và bò mới có màu vàng như ngày nay. 
                                 Hà nội ngày 29/5/2009         

Trọng Bảo

Gửi bạn Loc

Gửi bạn Loc: Rất vui vì bạn đã ghé thăm Blog này. Cảm ơn lời chúc của Loc mình sẽ cố gắng. Chúc bạn luôn vui

Loc

Chao cac ban minh rat thich truyen thieu nhi chuc anh chi viet truyen ngay cang thanh cong

Trọng Bảo

Gửi Quỳnh Anh; Trẻ em bây giờ thích chơi games đọc truyện tranh Nhật Bản nhiều hơn là nghe truyện cổ tích VN. Điều cốt lõi không phải là truyện VN kém hấp dẫn mà chính là cách thể hiện của tác giả ta kém hấp dẫn mà thôi. Về đồ chơi cũng thế. Hôm nọ đến thăm nhà văn Phong Điệp không ngờ mấy thứ đồ chơi anh gấp bằng giấy mấy cô bé con nhà văn lại rất thích. Còn nhớ khi anh gấp cho thằng con nuôi bé tý một khẩu súng bằng giấy lập tức nó bỏ luôn các loại đồ chơi công nghiệp để cầm khẩu súng bằng giấy với vẻ rất thích thú... Thế đấy cái chính là ta chưa biết cách tiếp cận trẻ con mà thôi.
Cám ơn Quỳnh Anh đã góp ý. Chúc một buổi tối vui vẻ.

quỳnh anh

ủng hộ việc làm của mấy anh em bây giờ thầy đa số trẻ em chỉ thích xem hoạt hình chơi game chứ không th1ich đọc sách hỏi về những truyện cổ tích việt nam thì mấy đứa bé chỉ có lắc đầu. vì vậy e nghĩ mấy anh nên tiếp tục lĩnh vực này mang que hương và truyền thống đến với thế hệ trẻ sau này. do xã hội quá phát triển nên bây giờ những bài văn của những đứa trẻ không được hay và xúc tích như ngày xưa. mong các anh có thêm các truyện cổ tích và văn học về quê hương để giúp cho các em và thế hệ sau này đọc và học hỏi theo.

Trọng Bảo

Gửi Hoài Khánh

Gửi Hoài Khánh: Mình thỉnh thoảng viết vài cái lặt vặt thôi chứ lĩnh vực này khó lắm.
Chúc HK có nhiều thành công với văn học thiếu nhi.

Hoài Khánh

Gửi anh Trọng Bảo

Chúc mừng anh can đảm "nhẩy" vào lĩnh vực sáng tác cho thiếu nhi.

Trọng Bảo

Gửi anh Nguyễn Đức Đát

Gửi anh Nguyễn Đức Đát: Đúng vậy! Đây là những câu truyện kể từ cách đây 30 năm còn bây giờ nhà xuất bản nhà truyền hình họ đưa vào VN rất nhiều truyện tranh phim kể cả loại truyện phim tình dục dành cho trẻ em nữa vì là có lợi nhuận cao mà họ quên mất việc in truyện cổ tích cho trẻ em đọc để có cái nhìn trong sáng về thiên nhiên cuộc sống vì làm như thế thì doanh thu thấp.

Nguyễn Đức Đát

Gửi Trọng Bảo

Viết cho thiếu nhi bây giờ khó lắm. Phim hoạt hình và tranh truyện nước ngoài tràn lan trẻ em muốn làm siêu nhân hết rồi. Chúng không thích đọc những chuyện như thế này của ta đâu.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'7437','mp40ai87ho0chom4sl75rpd0r3','0','Guest','0','54.162.15.31','2018-09-18 20:45:49','/a159443/truyen-thieu-nhi-tai-sao-trau-den-bo-vang.html')